Cẩm nang sức khỏe

Chữa đau bụng kinh bằng xoa bóp

Đau bụng kinh là một bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ, có rất nhiều phương pháp giúp giảm đau bụng kinh. Bạn có thể áp dụng liệu pháp xoa bóp đơn giản mà nhẹ nhàng mà Đông y hay dùng giúp giảm hoặc cắt cơn đau rất hiệu quả.

Chữa đau bụng kinh bằng xoa bóp

Có 2 loại đau bụng kinh là nguyên phát và thứ phát. Đau bụng kinh nguyên phát thường liên quan đến các vấn đề như rối loạn nội tiết, hẹp hoặc lệch tử cung, tử cung bị xoa bóp quá mức. Đau bụng kinh thứ phát do mắc một số bệnh phụ khoa lạc nội mạc tử cung, u sơ tử cung, viêm xoang chậu nội mạc…

Đau bụng kinh không những ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của chị em phụ nữ mà còn là nguy cơ tiềm ẩn một số bệnh phụ khoa như lạc nội mạc tử cung, u sơ tử cung…Khi bị tình trạng này kéo dài cần xác định rõ nguyên nhân và điều trị bằng nhiều biện pháp khác nhau.

Xoa bóp chữa đau bụng kinh của đông y là một biện pháp đơn giản mà hiệu quả có khả năng làm giảm cơn đau bụng kinh. Dưới đây là các bước khi tiến hành liệu pháp này:

Phương pháp xoa bóp chữa đau bụng kinh

Chọn một nơi kín gió, để người bệnh ở tư thế nằm ngửa.

Bước 1: Dùng hai bàn tay đặt chồng lên nhau, tay phải ở dưới, tay trái ở trên xoa toàn ổ bụng theo chiều kim đồng hồ trong 1 phút. Sau đó tiếp tục xoa bụng dưới trong nửa phút với thao tác như trên với cường độ người bệnh chịu đựng được.

Bước 2 : Dùng một bàn tay với các ngón tay khép chặt xát bên phải bụng dưới sang bên trái bụng dưới rồi xát xuống điểm giữa bờ trên xương mu rồi lại xát lên trên bên phải bụng dưới sao cho thành hình “tam giác”, cứ luân phiên như vậy trong 1 phút với cường độ bệnh nhân chịu được sao cho vùng bụng dưới nóng lên là được.

Bước 3: Dùng ngón tay cái day bấm huyệt Khí hải trong nửa phút. Vị trí huyệt Khí hải: ở dưới rốn 1,5 tấc hoặc ở điểm nối giữa 1,5/5 trên với 3,5/5 của đoạn nối rốn và điểm giữa bờ trên xương mu.

Bước 4: Dùng ngón tay cái day bấm huyệt Quan nguyên trong nửa phút. Vị trí huyệt Quan nguyên: ở dưới rốn 3 tấc hoặc ở điểm nối giữa 3/5 trên với 2/5 dưới của đoạn nối rốn và điểm giữa bờ trên xương mu.

Bước 5: Dùng ngón tay cái day bấm huyệt Tam âm giao trong nửa phút. Vị trí huyệt Tam âm giao: ở trên chỗ lồi cao nhất của mắt cá trong chân 3 tấc, ngay sát bờ sau trong xương chày hay còn gọi là xương ống chân).

Bước 6 : Dùng mô ngón cái bàn tay miết từ rốn xuống điểm giữa bờ trên xương mu 20 lần.

Bước 7: Cuối cùng để người bệnh dùng bàn tay xát mạnh vào vùng xương cùng 30 lần.

Phương pháp này có thể làm 2 lần một ngày nếu co cơn đau thì có thể xoa bóp bổ xung thêm lần nữa. Làm trong vòng 7 ngày, kể cả khi hết kinh nguyệt. Tuỳ theo tình trạng đau xuất hiện trước, trong hay sau khi hành kinh mà tiến hành trước đó cho phù hợp.

Lưu ý phương pháp này có thể giải quyết triệt để đau bụng kinh nguyên phát. Còn với đau bụng kinh thứ phát chỉ có tác dụng hỗ trợ trị liệu.

Xem thêm:

Ý kiến của bạn

Your email address will not be published. Required fields are marked *