Cẩm nang sức khỏe

Tìm hiểu chứng đau bụng kinh ở phụ nữ

Đau bụng kinh dữ dội là nỗi ám ảnh của rất nhiều chị em phụ nữ mỗi khi đến thời kỳ kinh nguyệt. Vậy tại sao bị đau bụng kinh và triệu chứng đau bụng kinh là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Tìm hiểu chứng đau bụng kinh ở phụ nữ

Đau bụng kinh là gì?

Đau bụng kinh hay còn gọi là thống kinh là hiện tượng thường gặp ở một số phụ nữ đang khi đến chu kỳ kinh nguyệt. Trong 2 ngày đầu tiên bạn cảm thấy đau tức hoặc chuột rút nhói đau ở vùng bụng dưới. Với một số phụ nữ đau bụng kinh rất dữ dội kèm theo là các triệu chứng như đau lưng, chóng mặt, người chảy nhiều mồ hôi, chân tay bủn rủn không thể đứng vững. Thậm chí có thể bị nôn, ngất lịm, hôn mê.

Triệu chứng đau bụng kinh

Khi bị đau bụng kinh ngoài việc cảm thấy đau tức, nhói ở vùng bụng dưới, bạn còn có các triệu chứng sau:

  • Đau âm ỉ, hoặc chuột rút nhói đau ở bụng dưới.
  • Đau lan xuống vùng thấp và đùi.
  • Ngực căng, đau ở đầu ngực.
  • Đau đầu, mệt mỏi.
  • Đầy bụng, buồn nôn và ói mửa.
  • Đau lưng.
  • Đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy
  • Toát mồ hôi.
  • Chân tay bủn rủn, hoa mắt, chóng mặt

Tại sao bị đau bụng kinh?

Có rất nhiều nguyên nhân gây chứng đau bụng kinh ở phụ nữ có 2 dạng đau bụng kinh chính là nguyên phát và thứ phát. Đau bụng kinh nguyên phát có thể do các nguyên nhân sau:

Cổ tử cung quá hẹp:

Một số chị em phụ nữ, cổ tử cung quá hẹp gây cản trở dòng chảy của kinh nguyệt, do vậy làm gia tăng áp lực trong tử cung gây đau bụng kinh.

Tử cung co thắt quá mức:

Sự có thắt quá mức của tử cung mà duy trì trong khoảng thời gian khá dài, làm tử cung bị co thắt quá mức dấn tới đau bụng kinh

Vị trí tử cung không bình thường:

Khi tử cung quá lùi về phía sau hoặc quá ngả về phía trước cũng sẽ ảnh hưởng đến dòng lưu thông của máu kinh gây đau bụng kinh. Việc tử cung co thắt không bình thường làm cơ nhẵn tử cung bị thiếu máu dẫn đến co thắt hoặc co rút cơ tử cung cũng là một nguyên nhân dẫn đến chứng đau bụng kinh

Đau bụng kinh thứ phát có thể do một số nguyên nhân sau:

Lạc nội mạng tử cung:

Nội mac tử cung là lớp niên mạc phủ mặt trong tử cung, khi người phụ nữ bước vào thời kỳ kinh nguyệt, lớp niên này bắt đầu tái tạo dày lên, và bong ra ngoài vào cuối kỳ tạo nên kinh nguyệt.

Tuy nhiên ở một số chị em phụ nữ kinh nguyệt và lớp nội mạc tử cung bị bong không thoát ra ngoài mà đi lạc chỗ qua ống dẫn trứng rồi vào đến phát triển những bộ phận khác tạo thành những ổ lạc nội mạc tử cung gây rối loạn kinh nguyệt, thống kinh, đau bụng kinh dữ dội,

Mắc các bệnh phụ khoa:

Một số bệnh phụ khoa như viêm vùng chậu, lạc nội mạc tử cung, u sơ tủ cung, u nang cơ tử cung…hay đặt vòng tránh thai cũng có thể gây đau bụng kinh.

Ngoài ra các yếu tố như gen di truyền đau bụng kinh của mẹ cũng có thể di truyền cho con gái. Do môi trường ô nhiễm hoặc trong hời kỳ kinh nguyệt nếu bạn gái vận động quá mạnh hoặc trúng gió, bị cảm lạnh đều gây ra chứng đau bụng kinh.

Xem thêm:

Ý kiến của bạn

Your email address will not be published. Required fields are marked *