Cẩm nang sức khỏe

Các nguyên nhân chính dẫn đến đau bụng kinh

Đau bụng kinh có 2 nguyên nhân gây ra là nguyên phát và thứ phát. Có đến 72 % chị em gặp những cảm giác khó chịu trong thời kỳ kinh nguyệt. Vậy đâu là nguyên nhân gây đau bụng kinh?

Các nguyên nhân chính dẫn đến đau bụng kinh

Các mức độ khi bị đau bụng kinh

Mức độ nhẹ: Thường trước hoặc trong thời kỳ nguyệt san đa số bạn gái sẽ có những dấu hiệu như đau thắt lưng nhẹ, đau âm ỉ nhưng nhẹ phần bụng dưới, đầy bụng, ngực căng. Những triệu chứng này chỉ xuất hiện trong ngày đầu và không cần đến thuốc giảm đau.

Mức độ trung bình: Ở mức độ này ngoài việc đau bụng và lưng, một số chị em có cảm giác buồn nôn hoặc bị nôn, chân tay lạnh, bủn rủn, tiêu chảy..Nhưng áp dụng một số phương pháp giảm đau như chườm nước ấm, massage nhẹ.. Khi hết thời kỳ nguyệt san là có thể hết đau.

Mức độ nguy hiểm: Trước hoặc trong kỳ này bạn gái cảm thấy rất khó chịu với những cơn đau bụng dữ dội, những cơn đau thắt lưng kéo dài, chân tay lạnh ngắt, ra nhiều mồ hôi, mặt mũi xanh xao nhợt nhạt, khó thở,kèm theo ói mửa, tiêu chảy, đau đến mức ngất đi và không có biện pháp giảm đau.

Nguyên nhân đau bụng kinh

Các nguyên nhân chính dẫn đến đau bụng kinh

Đau bụng kinh nguyên phát:

Thường gặp ở những bạn gái mới bước vào tuổi dậy thì và kéo dài khoảng 2-3 năm. Nguyên nhân có thể là do sự co thắt quá mức của cơ trơn tử cung để đẩy máu kinh ra ngoài, hoặc ở một số bạn gái cổ tử cung quá hẹp, tử cung ở vị trí không bình thường đều có thể gây đau bụng kinh.

Đau bụng kinh thứ phát có nhiều nguyên nhân gây ra:

Lạc nội mạng tử cung:

Nội mac tử cung là lớp niên mạc phủ mặt trong tử cung, khi người phụ nữ bước vào thời kỳ kinh nguyệt, lớp niên này bắt đầu tái tạo dày lên, và bong ra ngoài vào cuối kỳ tạo nên kinh nguyệt.

Tuy nhiên ở một số chị em phụ nữ kinh nguyệt và lớp nội mạc tử cung bị bong không thoát ra ngoài mà đi lạc chỗ qua ống dẫn trứng rồi vào đến phát triển những bộ phận khác tạo thành những ổ lạc nội mạc tử cung gây rối loạn kinh nguyệt, thống kinh, đau bụng kinh dữ dội,

Mắc các bệnh phụ khoa:

Một số bệnh phụ khoa như viêm vùng chậu, lạc nội mạc tử cung, u sơ tủ cung, u nang cơ tử cung…hay đặt vòng tránh thai cũng có thể gây đau bụng kinh.

Yếu tố di truyền từ mẹ sang con: Các nghiên cứu cho thấy những bà mẹ bị đau bụng kinh thì con gái cũng sẽ có khả năng bị đau bụng kinh cao hơn.

Ngoài ra đau bụng kinh còn do một số nguyên nhân sau:

  • Yếu tố thần kinh, tinh thần bất ổn do các bạn gái quá nhạy cảm với những cơn đau trước đó mang lại
  • Hàm lượng chất prostaglandin (PG) trong máu kinh nguyệt và nội mạc tử cung tăng cao cũng là nguyên nhân dẫn đến đau bụng kinh.
  • Ăn thực phẩm quá lạnh cũng là nguyên nhân gây ra đau bụng kỳ nguyệt san.
  • Vận động mạnh, cơ thể bị ướt lạnh, rất dễ dẫn đến đau bụng kinh.
  • Ô nhiễm môi trường như khí thải của các nhà máy công nghiệp, mùi của các chất hóa học như xăng, dầu…

Đau bụng kinh là một triệu chứng thường gặp của tất cả các chị em phụ nữ, những trường đau bụng kinh nhẹ thì không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng một số trường hợp đau bụng kinh nặng mà ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như học tập của bạn thì có thể là nguyên nhân của một số bệnh nào đó như bệnh ” Lạc nội mạc tử cung”..Các bạn gái cần đến các chuyên khoa sản – phụ thăm khám, nhằm phát hiện sớm các bệnh lý có liên quan đến thống kinh và có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay không.

Ý kiến của bạn

Your email address will not be published. Required fields are marked *