Nguyệt san

Kinh nguyệt như thế nào là bất thường?

Kinh nguyệt bất thường là tình trạng kinh nguyệt có những dấu hiệu như rong kinh, kinh nguyệt không đều, rong kinh, chậm kinh. Kinh nguyệt bất thường có thể do chế độ ăn uống, sinh hoạt, tinh thần không ổn định. Khi có dấu hiệu kinh nguyệt bất thường cần được chuẩn đoán và điều trị

Dưới đây là một số dấu hiệu của các dạng kinh nguyệt không bình thường:

1. Vô kinh ( Không có kinh nguyệt)

Có 2 loại vô kinh là vô kinh thứ phát và vô kinh nguyên phát.

Nếu bạn gái đến tuổi dậy thì (13-20) mà không thấy bất kỳ sự xuất hiện nào của kinh nguyệt người ta gọi là vô kinh nguyên phát. Nguyên nhân của thể vô kinh này có thể là do hệ thống nội tiết tố trong cơ thể của bạn gái hoạt động không tốt nên gây hiện tượng không có kinh nguyệt.

Còn nếu bạn gái đã có kinh nguyệt nhưng bỗng nhiên mất kinh khoảng 3 tháng liên tiếp trở lên và không có dấu hiệu thụ thai thì gọi là vô kinh thứ phát. Dạng này thường có nguyên nhân do tình thần bất ổn, stress, tập thể dục thể thao quá sức, tăng hoặc giảm cân đột ngột nen ảnh hưởng đến nồng độ estrogen trong cơ thể.

Ngoài ra, một số nguyên nhân: như hoóc môn prolactin tăng cao cũng sẽ tác động đến tuyến yên hoặc cường giáp, suy giáp cũng có khả năng gây vô kinh thứ phát. Hơn thế nữa, đây còn là dấu hiệu của u nang buồng trứng.

2. Rong kinh

Thông thường chu kỳ kinh nguyệt của những bạn gái bình thường khoảng 28-35 ngày. Một kỳ kinh nguyệt khoảng 3-6 ngày, Lượng máu mất đi trong mỗi lần hành kinh là khoảng 20-80 ml, trung bình là 35 ml. Tuy nhiên một số bạn kin nguyệt kéo dài trên 7 ngày máu kinh ra nhiều người ta gọi là hiện tượng rong kinh