Cẩm nang sức khỏe

Rối loạn kinh nguyệt có dẫn đến vô sinh không?

Ở phụ nữ, kinh nguyệt không chỉ có vài trò điều hòa nội tiết tố mà còn quyết định đến khả năng sinh sản . Triệu chứng rối loạn kinh nguyệt cũng hay gặp ở một số phụ nữ . Vậy bệnh lý này có khiến phụ nữ  dẫn đến tình trạng vô sinh không?

Rối loạn kinh nguyệt có dẫn đến vô sinh không?

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Tính chu kỳ của kinh nguyệt bị phá vỡ, không theo một quy luật nhất định thì là những triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt. Hiện tượng này thường đến trước hoặc sau 7 ngày hoặc không có quy luật. Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt là hành kinh không đúng định kỳ (không đều kinh), lượng máu kinh ra nhiều hoặc quá ít, dây dưa mãi không sạch, kéo dài từ 10 ngày trở lên với máu có màu đen sẫm hoặc đỏ nhạt.

Tầm quan trọng của kinh nguyệt tới khả năng thụ thai

Phần lớn chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài từ 28 – 30 ngày, có thể nhanh hơn hoặc chậm đi 3 – 5 ngày, thời gian hành kinh trung bình vào khoảng 3 – 5 ngày với tổng lượng máu chảy ra của kỳ kinh hàng tháng từ 50 – 80ml. Tính chất máu kinh có màu đỏ sẫm, không đông, có nhiều chất vụn của tế bào niêm mạc âm đạo – tử cung và nhiều vi khuẩn có sẵn trong âm đạo. Để có thể thụ thai thì phải tạo cơ hội cho trứng và tinh trùng gặp nhau. Đối với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều, thông thường mỗi tháng sẽ có 1 trứng từ 1 trong 2 buồng trứng rụng vào giữa chu kỳ để chuẩn bị cho việc thụ thai, song khả năng thụ thai của trứng khá ngắn, tối đa là 1 ngày tính từ thời điểm trứng rụng.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt n