Cẩm nang sức khỏe

Kinh nguyệt có cục cục máu đông là bệnh gì

3.Chào bác sỹ. Em năm nay 20 tuổi, kinh nguyệt thất thường và máu kinh nguyệt thường bị vón thành từng cục và và có màu đen thẫm. Xin bác sỹ cho biết tình trạng cháu có nguy hiểm không? em lo lắng lắm ạ. Cảm ơn bác sỹ!

Trả lời:

Chào bạn!

Màu sắc kinh nguyệt bình thường có màu đỏ thẫm, không đặc, đôi khi có những cục trắng đi kèm. Việc màu sắc kinh nguyệt thay đổi không kèm theo triệu chứng gì là hiện tượng khá bình thường ở nhiều phụ nữ . Tuy nhiên có một số vấn đề có thể gây ra những cục máu đông bất thường hình thành trong máu kinh nguyệt của bạn hoặc từ đó nó dẫn đến những thay đổi về màu sắc hay lưu lượng máu trong chu đèn đỏ. Những hiện tượng ấy có thể bạn đang mắc một số các bệnh sau:

Kinh nguyệt có cục cục máu đông là bệnh gì

Hư thai

Những bạn gái bị sảy thai thì có thể có vài cục máu đông hoặc khối máu màu xám từ âm đạo. Còn nếu bạn đang mang thai bạn cần phải kiểm tra với bác sĩ ngay lập tức khi thấy chảy máu quá nhiều hoặc có cục máu đông. Nếu để lâu sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi hoặc rất dễ bị xảy thai .

U xơ

U xơ tử cung là những cục bướu thịt có thể nằm ngoài, trong thành hoặc lọt trong lòng tử cung. Đây là loại u lành tính thường thấy nhất của tử cung. Khi oestrogen trong cơ thể tăng cao, u xơ tử cung thường to ra do sự tăng sinh các sợi cơ, mô cơ ở thành tử cung.

Khi bị U sơ tử cung bạn sẽ bị hảy máu kéo dài trong thời gian kinh nguyệt, lượng kinh có thể nhiều hoặc ít. Tình trạng chảy máu có thể kéo dài tới hơn 2 tuần.

Nội tiết tố thay đổi

Cơ thể của chúng có hormon progesterone và estrogen. Những hormone này quy định việc sản xuất và để rơi ra lớp lót tử cung. Khi cân bằng này bị xáo trộn, nó có thể dẫn đến sự phát triển của một lớp lót tử cung quá dày. Độ dày này là nguyên nhân khiến lượng máu chảy nhiều hơn bình thường. Nó cũng có thể gây ra cục máu đông trong máu kinh nguyệt của bạn.

Ngoài ra, những hormone thay đổi vì nhiều lý do, bao gồm: thay đổi đáng kể trọng lượng cơ thể do giảm cân, phản ứng phụ từ một số loại thuốc, bao gồm steroid.

Tử cung lớn:

Nếu tử cung của bạn đã bị thay đổi về kích thước trong khi mang thai và không quay trở lại kích thước ban đầu của nó thì kích cỡ của nó có thể được mở rộng vĩnh viễn. Với tử cung mở rộng, máu kinh nguyệt có thể có cục máu đông trước khi nó được thoát ra khỏi cơ thể. Điều này cũng có thể dẫn đến một màu máu nguyệt san tối màu hoặc có lưu lượng nhiều hơn.

Cản trở máu kinh nguyệt:

Bất cứ điều gì cản trở hoặc ngăn chặn dòng chảy của máu kinh nguyệt từ tử cung qua cổ tử cung vào trong âm đạo đều có thể dẫn đến các vấn đề với cục máu đông, màu sắc của máu kinh nguyệt. Điển hình nhất là các khối u lành tính ở tử cung có thể thay đổi dòng chảy khinh nguyệt hoặc các dòng chảy có thể bị chậm lại cho đến khi cổ tử cung có thể trở nên nhỏ hơn.

Những nhận định trên đều là các trường hợp bạn có thể mắc phải, tốt nhất bạn nên đi thăm khám bác sỹ để tìm ra nguyên nhân và cách điều trị. Chúc bạn nhanh khỏi bệnh

Ý kiến của bạn

2 Bình luận

 1. bác sĩ cho em hỏi là năm nay em 22 tuổi, dạo gần đây em hay bị đau xương chậu, khi có kinh nguyệt thì ra ít hơn ngày xưa, có màu nhạt, kèm chất nhớt nhớt, lại hay có cục máu, ngày cuối thì máu ra lại có màu hơi nâu nâu, vậy là em bị làm sao ạ, xin trả lởi em sớm. Cảm ơn bác sĩ

  • Chuyên gia tư vấn nói:

   Chào bạn!
   Cũng có thể do bạn làm việc quá sức, căng thẳng mệt mỏi hay thức khuya, ăn uống không điều độ…, nên mới gặp phải tình trạng như vậy. Nếu có dấu hiệu bất thường như: máu kinh ra nhiều bất thường, hoặc ra nhiều ngày, vùng kín ngứa, có mùi hôi khó chịu. Khi đó bạn nên đến cơ sở y tế có uy tín để được thăm khám và điều trị
   Chúc bạn luôn khỏe!