Nguyệt san

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Rong kinh, cường kinh, vô kinh…là những dạng khác nhau của hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Rối loạn kinh nguyệt có thể xảy ra ở cả độ tuổi mới bắt đầu có kinh nguyệt và cả những người ở tuổi mãn kinh. Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này.

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt khi mới bắt đầu có kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt là một hiện tượng rất hay gặp ở những chu kỳ kinh đầu tiên của những bạn gái mới bước vào tuổi dậy thì, biểu hiện bằng những đợt băng kinh hay rong kinh kéo dài, nhiều khi khiến bạn gái ngất xỉu đi vì thiếu máu cấp hoặc mãn tính, nguyên nhân do hoạt động của trục dưới đồi – tuyến yên – buồng trứng chưa hoàn chỉnh khiến cho dễ có tình trạng cường hoặc thiểu estrogen hoặc cường hay thiểu progesterol, do không phóng noãn hoặc do pha hoàng thể quá ngắn.

Thế nên, việc điều trị nội tiết phải phụ thuộc nguyên nhân bệnh. Cần lưu ý ở tuổi này rất ít khi rối loạn kinh do những nguyên nhân thực thể tại tử cung như u xơ tử cung, polyp buồng tử cung hay những tổn thương ngay tại cổ tử cung.

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi sinh đẻ:

Đây là lứa tuổi thường gặp những bất trắc về kinh nguyệt với rất nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng do đang độ tuổi sinh đẻ nên những rối loạn này thường gắn liền với thai nghén. Trong đó, có một số trường hợp thai nghén bất thường có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh, cần phải cấp cứu khẩn trương, như chửa ngoài tử cung nhất là trong thể vỡ gây ngập máu trong ổ bụng. Ngoài ra còn có thể có các nguyên nhân do tổn thương tại tử cung như nhân xơ tử cung, hoặc tại buồng trứng như u nang buồng trứng. Hoặc các nguyên nhân liên quan đến bệnh lý toàn thân như bệnh về máu, do dùng một số thuốc gây rối loạn kinh.

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn ở tuổi tiền mãn kinh:

Cũng như giai đoạn đầu khi mới bắt đầu có kinh, ở giai đoạn này khi mà hoạt động nội tiết của buồng trứng bắt đầu giảm đi, các chu kỳ kinh không phóng noãn xuất hiện ngày càng nhiều thì đương nhiên các rồi loạn kinh cũng tăng lên. Đi kèm theo đó thường có các rối loạn về thần kinh vận mạch đi theo như bốc hỏa, ra mồ hôi, cáu giận vô cơ. Đối với các trường hợp này sau khi đã loại trừ các tổn thương thực thể tại tử cung thì có thể điều trị bổ sung bằng các thuốc nội tiết. Tuy nhiên, ở lứa tuổi này nhất là ở các phụ nữ đã mãn kinh còn có một số phần  rất quan trọng đó là ra máu sau mãn kinh, rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ra máu bất thường sau mãn kinh, nhưng một số trong những nguyên nhân cần được nghĩ tới là ung thư niêm mạc tử cung.

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt, dù ở lứa tuổi nào, thì cũng là dấu hiệu sinh lý khác thường. Không chỉ là vấn đề sức khỏe của cơ thể, mà nó còn gây những vấn đề tâm lý cho chị em phụ nữ, đặc biệt đang ở lứa tuổi sinh đẻ. Khi có dấu hiệu bất thường về kinh nguyệt, lời khuyên cho mọi người là đến gặp bác sĩ chuyên khoa để có lời khuyên hữu ích.

Xem thêm:

Ý kiến của bạn

Your email address will not be published. Required fields are marked *