Nguyệt san

Không nên làm gì trong thời kỳ kinh nguyệt

Trong những ngày đèn đỏ cơ thể sẽ có những biến đổi nhất định. Sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút nên bạn cần tránh những hoạt động mạnh và làm những việc nhẹ nhàng. Để đảm bảo sức khỏe tốt trong thời kỳ kinh nguyệt. Có một số việc sau đây mà bạn không nên làm .

Không nên làm gì trong thời kỳ kinh nguyệt

Không nên đấm lưng trong thời kỳ “đèn đỏ”

Đấm lưng

Khi đau lưng, mỏi chân, chúng ta thường hay đấm bóp cơ bắp để giảm bớt triệu chứng nhức mỏi, không ít phụ nữ cũng làm như thế khi “đèn đỏ” đến.

Nhưng làm như thế là không đúng. Chuyên gia khoa sản chỉ ra rằng đau lưng trong thời kỳ “đèn đỏ” là do khoang chậu tụ máu gây ra.

Lúc này nếu như bạn đấm lưng sẽ càng làm cho khoang chậu tích tụ nhiều máu, từ đó càng tăng thêm cảm giác đau. Ngoài ra, đấm lưng khi “đèn đỏ” còn không có lợi cho nội mạc tử cung khôi phục lại sau khi bong ra, từ đó gây ra chảy máu nhiều, kéo dài thời kỳ “đèn đỏ”.

Khám sức khoẻ

Trong thời kỳ “đèn đỏ” chỉ thích hợp với khám nước tiểu và khám phụ khoa, không nên kiểm tra máu và điện tâm đồ, vì lúc này bạn bị ảnh hưởng của hormon bài tiết nên khó đạt được số liệu chính xác.

Nhổ răng

Trước khi nhổ răng rất nhiều bác sỹ nha khoa sẽ hỏi bạn có phải đang trong thời kỳ “đèn đỏ” không? Bản thân bạn cũng biết rằng không nên nhổ răng khi “đèn đỏ”, nếu không lượng máu sẽ chảy ra quá nhiều khi nhổ răng, đồng thời sẽ lưu lại mùi vị tanh của máu trong miệng suôt một thời gian dài và sẽ hạn chế đến khả năng thèm muốn ăn uống, gây ra dinh dưỡng không đủ trong thời kỳ “đèn đỏ”.

Nguyên nhân là do khi “đèn đỏ”, nội mặc tử cung “giải phóng” rất nhiều chất kích hoạt, gốc dung môi hoà tan an-bu-min sợi ở trong máu kích hoạt thành chất dung môi hoà tan an-bu-min sợi có tác dụng chống ngưng tụ máu, đồng thời số lượng tiểu cầu cũng giảm xuống. Lúc này khả năng tụ máu trong cơ thể giảm thấp làm kéo dài thời gian chảy máu, khó .

Dùng sữa tắm rửa “vùng kín”

Trong thời gian “đèn đỏ” “vùng kín” thường có mùi “khác lạ” nên bạn thường xuyên tắm rửa cho nó. Nhưng khi tắm bạn nhân tiện dùng sữa tắm hay nước nóng để rửa chỗ ấy là không tốt mà còn dễ gây ra lây nhiễm, dẫn đến các chứng ngứa ngáy

Bởi vì trong “vùng kín” của phụ nữ thường ngày là một môi trường mang tính acid, có thể khống chế vi khuẩn sinh sôi, nhưng khi “đèn đỏ” “vùng kín” lại nghiêng về môi trường mang tính kiềm, sức đề kháng chống vi khuẩn giảm thấp, dễ gây ra lây nhiễm.

Nếu sử dụng loại nước rửa thông thường hay thường xuyên dùng nước nóng rửa “vùng” sẽ làm cho tính kiềm gia tăng. Vì vậy, chỉ nên dùng nước rửa chuyên dụng hoặc nước lạnh rửa chỗ ấy, đặc biệt là trong thời kỳ “đèn đỏ”.

Hát Karaoke

Khi “đèn đỏ”, huyết quản mao mạch của dây thanh  cũng chứa đầy máu, thanh quản trở nên yếu. Lúc này, “gào thét” karaoke trong thời gian dài, do dây thanh căng thẳng và ở trong trạng thái rung động cao độ nên có thể gây ra vỡ huyết quản mao mạch dây thanh, âm thanh khàn đục hoặc gây thương tổn vĩnh viễn cho dây thanh.

Bác sỹ chuyên ngành đặc biệt khuyến cáo, phụ nữ trước khi 2 ngày  có “đèn đỏ” nên chú ý không nên “cao giọng” hát karaoke trong thời gian quá lâu.

Không nên làm “chuyện ấy”

Khi “đèn đỏ” do nội mạc tử cung bong ra, bề mặt giống như là “đang bị thương”, nếu “yêu” vào lúc này dễ làm cho vi khuẩn xâm nhập vào, tiến vào tử cung gây ra viêm nhiễm trong tử cung.

Không nên ăn quá mặn

Thức ăn quá mặn sẽ làm cho muối và nước trong cơ thể tích trữ nhiều, khi “đèn đỏ” đến rất dễ gây ra đau đầu, tâm trạng kích động và hay giận giữ, cáu bẳn.

Không thích hợp uống trà đặc, cà phê, rượu

Không nên làm gì trong thời kỳ kinh nguyệt

Rượu, cafe cũng không nên dùng trong ngày ” đèn đỏ”

Trong những loại đồ uống này hàm lượng cafein rất cao, dễ kích thích thần kinh và huyết quản tim, gây ra hững triệu chứng không thoải mái như đau bụng kinh, kinh nguyệt kéo dài và kinh nguyệt quá nhiều.

Uống rượu sẽ ảnh hưởng bài tiết chất hormon trong cơ thể, khi “đèn đỏ” chất xúc tác giải rượu trong cơ thể giảm đi, nên uống rượu dễ say. Nghiêm trọng hơn, để tạo ra chất xúc tác giải rượu giúp cơ thể giải rượu nên gan phải “gánh vác” trách nhiệm nặng nề, vì vậy trong thời gian này uống rượu sẽ gây ra tổn thương cho gan nhiều hơn những ngày bình thường, làm tăng thêm chướng ngại cho gan.

Không ăn uống những đồ lạnh

Ăn quá nhiều đồ lạnh sẽ làm giảm tốc độ tuần hoàn máu, từ đó ảnh hưởng đến co bóp của tử cung và bài trừ kinh nguyệt làm cho kinh nguyệt tiết ra khó khăn, gây nên đau bụng kinh.

Kiêng ăn thức ăn rán qua dầu mỡ

Thực phẩm rán là cũng là một “kiêng kỵ” của chị em khi “đèn đỏ”, bởi vì bị ảnh hưởng của … bài tiết trong cơ thể, khi đèn đỏ mỡ da bài tiết tăng cao, da chứa nhiều dầu, đồng thời huyết quản mao mạch phình to, da trở nên rất nhạy cảm.

Lúc này nếu ăn thực phẩm rán sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho da, dễ gây ra mụn, lở loét, viêm chân lông và cả mắt quầng thâm. Ngoài ra, khi “đèn đỏ” chất béo và nước trao đổi chậm, lúc này ăn thực phẩm rán vào dễ gây ra tích tụ mỡ trong cơ thể.

Không nên mặc quần bó

Quần bó sát sẽ làm cho phần nhỏ huyết quản bị “chèn ép”, từ đó ảnh hưởng đến tuần ho àn máu,  gây ra nhồi máu và chứng phù ở “chỗ ấy”.

Tập thể thao mạnh

Trong thời kỳ “đèn đỏ” những hoạt động mạnh như: nhảy dây, nhảy cao, nhảy xa, chạy, bóng đá, cử tạ …sẽ gây ra hoặc làm nặng thêm những chứng không thoải mái, thậm chí gây ra đau kinh và kinh nguyệt kéo dài.

Ngoài ra, khi “đèn đỏ” cổ tử cung ở trạng thái “mở hé”, vi khuẩn dễ xâm nhập vào tử cung gây ra các chứng viêm nhiễm và bệnh phụ khoa, vì vậy không nên đi bơi khi “đèn đỏ”.

Đối với các phụ nữ bị đau bụng kinh hay có các chứng viêm cơ quan sinh sản khi “đèn đỏ” thì nên tạm ngừng luyện tập thể thao. Nhưng luyện tập thể thao thích hợp không phải chỉ có hại mà ngược lại còn mang lại lợi ích cho chị em. Ví dụ như những hoạt động thể thao có động tác nhẹ nhàng như bóng bàn, đi bộ, thái cực quyền (dưỡng đạo sinh)… đều giúp ích đẩy nhanh tuần hoàn máu,  giảm nhẹ đau kinh và chướng bụng.

Đồng thời có thể giúp ích điều khiển hứng thú cho não, giữ tinh thần vui vẻ, giảm nhẹ được cảm giác không thoải mái như mệt mỏi, chán nản hay nóng giận khi “đèn đỏ”.

Tắm quá nhiều

Tắm khi “đèn đỏ” cần phải chú ý tính khoa học của nó. Khi “đèn đỏ” dễ gây ra viêm nhiễm, đặc biệt chú ý không để nước hay nước rửa vào trong âm đạo, nên tắm đứng hay ngồi tắm vì như thế tránh được lây nhiễm. Khi “đèn đỏ” nội mạc tử cung tách ra, miệng tử cung hơi mở, kinh nguyệt lưu lại trong âm đạo, đây là cơ hội tốt để cho vi khuẩn lây nhiễm và sinh sôi nảy nở.

Trong thời kỳ kinh nguyệt bạn cần phải tránh vận động mạnh và lao động thể lực nặng. Cần sắp xếp hợp lý giữa lao động và nghỉ ngơi, ngủ đủ, giữ tâm trạng vui vẻ. Cố gắng giữ ấm nửa dưới cơ thể, ăn ít đồ sống, lạnh và có tính kích thích.

Ý kiến của bạn

Your email address will not be published. Required fields are marked *

44 Bình luận

 1. hang says:

  thua bs. chau nam nay 23t chau da lay chong ma chua co con hien tai chau vug kin cua chau xuat hien huyet trang mau trang duc nhu mau sua va khô va hay bj dau bug duoi.lieu chau co bi sao hk ạ ???mong bs giup gium chau

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào em.
   Nếu theo những hiện tượng em mô tả thì có thể em bị viêm nhiễm âm đạo, em nên đi bác sĩ phụ khoa để kiểm tra sớm nhé.Bị viêm nhiễm âm đạo còn có thể kèm theo một số triệu chứng nữa như ngứa rát vùng kín, đau vùng kín khi đi tiểu, dịch âm đạo có mùi hôi. Em nên đi kiểm tra sớm nhé.
   Chúc em sức khỏe.