Nguyệt san

Kinh nguyệt là gì? Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Kinh nguyệt là sự kiện sau cùng của một chuỗi dài những diễn biến phức tạp được cơ thể thực hiện với thời gian rất chính xác. Cả tiến trình diễn ra theo một kích bản chi tiết do máy tính bên trong soạn thảo. Chương trình được kiểm tra liên tục, và được cập nhật hóa mỗi tháng.

Kinh nguyệt là gì? Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Kinh nguyệt thật sự là gì?

Ở phụ nữ trưởng thành, mỗi tháng âm đạo thường ra máu vài ngày, y học gọi là kinh nguyệt. Như đã giới thiệu ở phần trước, oestrogen được tiết ra trong giai đoạn noãn bào phát dục làm cho niêm mạc tử cung tăng sinh sau khi trứng rụng. Oestrogen, progestagen do hoàng thể tiết ra làm cho ở niêm mạc tử cung đang tăng sinh xuất hiện những thay đổi về nội tiết. Nếu tế bào trứng không được thụ tinh thì khoảng mười bốn ngày sau khi trứng rụng, hoàng thể sẽ thoái hóa, mức độ của oestrogen và progestagen cũng theo đó mà giảm bớt. Niêm mạc tử cung, vì vậy, sẽ trở nên mỏng, mạch máu bị chèn và co thắt, máu huyết không thông, khiến tổ chức niêm mạc bị thiếu máu, hoại tử và rụng, gây chảy máu.

Do giai đoạn cuối cùng để noãn bào phát dục cần mười sáu ngày, hoàng thể từ khi bắt đầu hình thành đến khi thoái hóa cũng cần khoảng mười bốn ngày nên hiện tượng bong và chảy máu niêm mạc tử cung sẽ xảy ra một tháng một lần. Do xuất hiện tuần hoàn nên hiện tượng này cũng được gọi là chu kỳ kinh nguyệt. Việc hành kinh, tử cung ra máu là kết quả của sự tăng sinh, thoái hóa và bong rụng niêm mạc tử cung trong tháng trước.Trong từ 3 đến 7 ngày tiếp theo của chu kỳ kinh nguyệt, tất cả những gì còn lại trong 3 tuần qua đều bị tống hết ra ngoài. Tuy nhiên, cơ thể vẫn lạc quan: toàn bộ chương trình sẽ bắt đầu lại vào tháng tới. Để thuận tiện, người ta đều coi ngày hành kinh đầu tiên là ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt tháng hiện tại. Số ngày trong chu kỳ kinh nguyệt sẽ được tính toán từ ngày này.

Kinh kỳ thường bắt đầu ở tuổi nào?

Điều này thay đổi tùy theo thời khóa biểu sinh học của mỗi cô gái. Do đó, không thể nói chính xác được là ở tuổi nào một cô gái bắt đầu có kinh. Thông thường, tuổi bắt đầu thấy kinh nằm trong khoảng từ 6 đến 18 tuổi, nhiều nhất là từ 10 đến 14 tuổi.

Máu kinh nguyệt gồm có những gì?

Đó là chất dịch màu đỏ trôi theo âm đạo trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, gồm 50% máu được trộn lẫn với những lượng thay đổi gồm chất nhầy và những “cục máu đông”. Cái được gọi là “những cục máu đông” thực chất chỉ là những mảnh tróc ra của niêm mạc tử cung. Chính máu kinh nguyệt lại không đông.

Tại sao máu kinh lại không đông?

Máu kinh chảy ra không thể đông lại được vì nó đã đông rồi. Khi chảy ra khỏi vách tử cung, máu nhanh chóng đông lại. Như thường lệ, chỉ một thời gian ngắn sau khi đông, máu hóa lỏng và lại chảy tự do.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn hình thành nang mạc (từ khi bắt đầu hành kinh đến ngày thứ 14), giai đoạn rụng trứng (24 giờ tiếp theo) và giai đoạn hoàng thể (14 ngày sau). Kết thúc giai đoạn hoàng thể là đến ngày hành kinh, bắt đầu một chu kỳ hình thành nang trứng mới.

Một số phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt có thể ngắn hoặc dài hơn nhưng dù sao giai đoạn hoàng thể vẫn luôn là 14 ngày. Do đó, nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn 35 ngày, thì ngày rụng trứng được tính là từ ngày hành kinh đầu tiên ngược lại 14 ngày. Ví dụ, bạn hành kinh vào ngày mùng 1, ngày rụng trứng lùi lại 14 ngày, tức vào ngày 16.

Ý kiến của bạn

Your email address will not be published. Required fields are marked *

35 Bình luận

 1. Limh says:

  Em ra huyết nâu không nhiều lắm tháng trước em có ngày 22/5 thì hôm nay 21/5 lại ra huyết nâu, nhưng từ lúc tắm tới giờ em lại không có nữa. Liệu có phải là biểu hiện kì kinh, trong khi đó em quan hệ với bạn trai em ngày 7/6, đầu dương vật chỉ chạm 10 giây vào âm đạo vì vậy e rất lo biểu hiện ra máu là biểu hiện có thai, vây đây là có thai hay không có ạ. Sau ngày quan hệ 8/6 em có đau lưng hai ngày hết, cps hơi đầy bụng nữa ạ.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào em.
   Nếu như em quan hệ vào ngày 7/6 thì khả năng có thai của em là cao vì đây là ngày mà em rụng trứng nên tinh trùng rất thuận lợi để kết hợp với trứng. Mặc dù em chỉ cho đầu dương vật vào âm đạo khoảng 10s nhưng trong thời gian đó một số tinh trùng ở đầu dương vật cũng có thể đi vào âm đạo được. Nhưng cháu yên tâm trường hợp như này không nhiều, để chắc chắn mình không có thai cháu nên dùng que thử thai để kiểm tra xem, nếu kết quả là 1 vạch thì cháu yên tâm là kinh nguyệt của cháu sẽ mau đến nhưng nếu là 2 vạch thì cháu cần đến bác sĩ khám để kiểm tra lại vì bất kỳ một trường hợp ra máu nào khi có thai là điều không bình thường có thể ảnh hưởng đến thai nhi.
   Chúc cháu sức khỏe.

 2. huyền anh says:

  chào bs ạ. cho cháu hỏi. cháu với bạn trai có quan hệ . nhưng quan hệ xuất tinh ngòai âm đạo. đến nay cháu vẫn chưa thấy hiện tượng kinh Nguyệt. vậy bác sĩ tư vấn cho cháu bị trễ kinh hay có thai ạ.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào cháu.
   Xuất tinh ngoài âm đạo cũng là một biện pháp tránh thai được nhiều người sử dụng vì dễ dàng thực hiện nhưng hiệu quả của nó đem lại không cao nhất là khi 2 cháu quan hệ vào những ngày nguy hiểm như gần tới ngày cháu rụng trứng là giữa chu kỳ kinh nguyệt thì hiệu quả lại càng thấp. Vì trong lúc quan hệ kể cả trước khi xuất tinh thì ở đầu dương vật bạn trai cũng đã có một chút tinh trùng ở đó, trong một số trường hợp lượng tinh trùng tuy ít nhưng lại đủ khỏe để kết hợp với trứng khiến mang thai. Nếu hiện tại cháu đã bị trễ kinh thì cháu nên dùng que thử thai để kiểm tra xem. Có thể hiện tượng trễ kinh là do mang thai nhưng cũng có thể là do cháu quá lo lắng nên gây chậm kinh. Tốt nhất cháu nên kiểm tra bằng que thử thai đi nhé để đỡ phải lo lắng nữa.
   Chúc cháu sức khỏe.

 3. Chao bac si
  Bac si cho chau hoi
  Kinh nguyet cua chau la 30_35 ngay
  Chau co kinh ngay 29/4 het ngay 2/5
  Chau quan he ngay 17/5 lieu co the co thai khong??
  Chau bi cham kinh 10ngay nay roi
  Nhung hom đó .cháu quan he lần đầu mà chỉ cho dương vật vào 1 ít xong rút ra luôn
  Bac si tư vấn giùm cháu ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào cháu.
   Trong lúc quan hệ (kể cả quan hệ lần đầu) thì ở đầu của dương vật bạn nam có khả năng dính một chút tinh trùng mà bạn nam không hề hay biết, trong một số trường hợp tinh trùng đó đủ khỏe để kết hợp với trứng mà khiến mang thai nhất là khi quan hệ vào ngày không an toàn ( là ngày gần thời điểm rụng trứng). Hai cháu quan hệ vào ngày 17 của chu kỳ kinh nguyệt là ngày mà khả năng mang thai sẽ cao. Do đó cháu hoàn toàn có khả năng mai thai. Hiện tại cháu đã chậm kinh 10 ngày rồi thì nên dùng que thử thai để kiểm tra xem có thai không.
   Chúc cháu sức khỏe.

 4. Chào Bs…cháu 14 tuổi rồi ạ…cháu có kinh ngày 27/12 mà tới nay chưa xuất hiện lại thì có vấn đề gì không ạ? Cháu mong bs tư vấn giúp gấp giùm cháu…
  Cháu xin cảm ơn

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào cháu.
   Ở độ tuổi của cháu quá trình bài tiết hormon sinh dục trong cơ thể chưa ổn định do đó chỉ cần những tác nhân bên ngoài tác động đến cũng có thể làm chu kỳ kinh nguyệt của cháu không đều, nếu ngoài hiện tượng kinh nguyệt không đều này ra cháu không còn một triệu chứng bất thường nào khác thì cháu không cần phải lo lắng nữa, khi cháu lớn hơn vài năm nữa thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ ổn định hơn.

 5. nguyễn nhi says:

  chào bs. cháu năm nay 22t, đã kết hôn. nhưng vì vc cháu muốn ổn định kt trước nên chưa có y định sinh con. vì vậy, thời gian đầu chồng cháu còn sd BCS nhưng sau này thì anh chon cách suất tinh ngoài. và chỉ suất tinh trong vào những ngày an toàn. nhưng chu kỳ kinh nguyệt của cháu thì không đều. bs có thể cho cháu biết, suất tinh ngoài có nguy hiểm gì không? có khả năng thụ thai không? có an toàn không? và bs cho cháu biết, ngày an toàn là những ngày nào ạ? cháu cảm ơn.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào cháu.
   Trước hết xuất tinh ngoài là một biện pháp tránh thai và nó không gây nguy hiểm cho ai cả, nhưng xuất tinh ngoài là một biện pháp tránh thai có hiệu quả không cao ( chỉ được khoảng 50%) vì có thể trong lúc quan hệ đầu dương vật của chồng cháu có thể rỉ ra một ít tinh trùng mà chồng cháu không hề hay biết và lượng tinh trùng nhỏ này có thể khiến cháu thụ thai, hơn nữa có thể do chồng cháu quá hưng phấn mà một vài lần không rút kịp dương vật ra khỏi âm đạo trước khi xuất tinh nên phương pháp này có hiệu quả không cao lắm.
   Phương pháp tính ngày an toàn cũng vậy, thường có hiệu quả không được cao ( nhưng nếu cháu kết hợp cả 2 phương pháp này cùng một lúc thì hiệu quả có thể tăng lên) nhất là khi cháu là người có kinh nguyệt không đều thì hiệu quả của phương pháp này lại càng thấp.
   Do đó nếu 2 vợ chồng cháu muốn được quan hệ thường xuyên mà không có con thì không nên áp dụng 2 phương pháp này mà nên chọn những phương pháp khác an toàn hơn như dùng thuốc hay miếng dán tránh thai hàng ngày ( phương pháp này có ưu điểm là còn giúp cháu có kinh nguyệt đều hơn), hoặc cháu có thể sử dụng màng tránh thai cũng có hiệu quả cao mà không làm mất cảm giác của 2 người khi quan hệ,hay cháu có thể bảo chồng chọn những bao cao su mỏng hơn.
   Thường ngày an toàn để quan hệ là 3 ngày sau khi hết kinh nguyệt và 5 ngày trước khi có kinh nguyệt nhưng phương pháp này chỉ áp dụng cho người có kinh nguyệt đều và 2 vợ chồng thường xuyên quan hệ với nhau.
   Chúc cháu sức khỏe.

   • đỗ dung says:

    BS cho cháu hỏi.3 ngày sau khi hết kinh là 3 ngày đấy an toàn hay pải đợi hết 3 ngày nữa ms an tìan ạ.

    • Chuyên gia tư vấn says:

     Chào cháu.
     3 ngày sau khi hết kinh là 3 ngày an toàn cháu ạ, nhưng cháu nên lưu ý là biện pháp tính ngày quan hệ chỉ áp dụng cho những người có quan hệ tình dục đều đặn ( mỗi tháng vài lần) và ngay cả khi thể thì vẫn có khoảng 20% là cháu vẫn có thai vì tinh trùng có thể sống trong tử cung người phụ nữ rất lâu. Tôi khuyên cháu nên dùng biện pháp tránh thai khác thì an toàn hơn.
     Chúc cháu sức khỏe.

 6. Nguyễn Thị Huệ says:

  Chào bác sĩ!
  em đã lấy chồng được 9 tháng, trước khi cưới vợ chồng em đã QHTD, chuẩn bị cưới em cũng đa đi khám ở viện phụ sản, bác sĩ bảo rằng em bị nấm, và bác sỹ cho thuốc cả hai vợ chồng cùng uống, e đã khỏi, nhưng giờ cưới nhau đã lâu vợ chồng em vẫn chưa có con, mà em kinh nguyệt rất đều, không bị lệch ngày nào hết, e muốn nhờ bác sỹ tư vấn giải đáp giúp em ạ.
  em xin cảm ơn.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào em.
   Nếu trong vòng 9 tháng vừa rồi 2 vợ chồng em có quan hệ tình dục đều đặn và không sử dụng biện pháp tránh thai nào mà đến hiện tại vẫn chưa có thai thì hai vợ chồng cần đến bệnh viên để kiểm tra vô sinh. Nguyên nhân vô sinh có thể do vợ hoắc chồng do đó em cần đi khám cả 2.
   Chúc em sức khỏe.