: 0982.108.530

Đốm máu giữa chu kỳ là máu kinh nguyệt hay máu báo thai?

Đốm máu là hiện tượng tương đối phổ biến khi mang thai: Cứ 4 phụ nữ mang thai thì có 1 người phát hiện ra đốm máu trong tam cá nguyệt thứ nhất, và đây là một trong những dấu hiệu mang thai tuần đầu, hay là dấu hiệu có thai sớm.

Đốm máu giữa chu kỳ là máu kinh nguyệt hay máu báo thai?

Xem thêm:

Việc chảy máu này có thể là do khi trứng được thụ tinh và bám vào trong lớp mỡ giàu chất đạm trong tử cung, gây ra việc chảy máu, vì lớp mỡ này có rất nhiều máu. Quá trình này bắt đầu chỉ sáu ngày sau khi thụ tinh. Sự chảy máu do cấy ghép này rất nhẹ nhàng, chỉ là một chút đốm máu rải rác trong một hoặc hai ngày.

Tuy nhiên, điều này cũng không cố gì là bất thường khi việc ra máu này đánh dấu một chu kỳ kinh mới. Cách tốt nhất biết chính xác bạn có đang mang thai hay không là làm các xét nghiệm chẩn đoán thai tại nhà hoặc bệnh viện.

Các xét nghiệm chẩn đoán thai sẽ kiểm tra sự hiện diện của hóc môn thai kỳ hCG, một hoóc môn mà cơ thể bạn bắt đầu sản xuất sau khi trứng được thụ tinh. Xét nghiệm bằng que thử thai tại nhà có thể phát hiện ra một lượng rất nhỏ hCG, vì vậy nếu bạn đang mang thai, bạn có thể có kết quả dương tính sau khoảng 10 ngày khi trứng đã thụ tinh.

Để có kết quả kiểm tra thai chính xác nhất, hãy làm theo các hướng kiểm tra cẩn thận. Nếu bạn nhận được kết quả âm tính – không có thai, nhưng khoảng thời gian từ lúc quan hệ đến khi thử thai chưa đến một tuần, hãy lặp lại xét nghiệm hoặc đến gặp bác sĩ để thử máu.

Đốm máu giữa chu kỳ là máu kinh nguyệt hay máu báo thai?

Trong khi chờ đợi, nếu bạn tiếp tục phát hiện chảy máu hoặc xuất hiện thêm các triệu chứng khác, chẳng hạn như đau vùng chậu hoặc đau bụng, chóng mặt, hãy gọi ngay cho bác sĩ. Bạn có thể cần kiểm tra để đảm bảo rằng bạn không có thai ngoài tử cung. Điều này xảy ra khi trứng thụ tinh phát triển bên ngoài tử cung, thường ở ống dẫn trứng. (Bạn có thể có thai ngoài tử cung ngay cả khi kết quả thử thai là âm tính – không có thai)

Chảy máu hoặc chuột rút ở bụng cũng có thể là dấu hiệu của sẩy thai sắp xảy ra. Nhưng trong một số trường hợp, việc chảy máu này không tìm được lý do rõ ràng trong tam cá nguyệt thứ nhất, và thai kỳ vẫn được tiếp tục bình thường.

Nhưng dù lý do gì đi nữa, bạn nên gọi bác sĩ khi thấy bất kỳ trường hợp chảy máu bất thường nào, đặc biệt nếu bạn nghĩ mình đang mang thai.

Speak Your Mind

*