Đau bụng kinh

Đau bụng trước khi có kinh là bệnh gì?

Chào bác sỹ. Em năm nay 25 tuổi. Cách đây 2 tháng em thường bị đau bụng trước khi có kinh nguyệt. Có lúc đau dữ dội, có lúc lại đau âm ỉ. Đau khoảng 1 ngày đến ngày đầu tiên có kinh nguyệt thì đỡ hơn. Bác sỹ cho em hỏi tình trạng của em như vậy có sao không?  Cám ơn bác sỹ. (Hồng Ân- Hà Nội)

Đau bụng trước khi có kinh là bệnh gì?

Chào Hồng Ân!

Đau bụng trước khi có kinh hay ngắn gọn là đau bụng kinh là tình trạng rất hay gặp ở các bạn gái trong độ tuổi sinh sản. Kéo dài trong khoảng 3 năm. Đau bụng kinh có nhiều nguyên nhân, và nhiều mức độ khác nhau, có bạn chỉ hơi nhâm nhẩm đau vùng bụng dưới, đau trong ngày đầu tiên khi thấy kinh rồi hết đau.

Có 2 loại đau bụng hành kinh là nguyên phát và thứ phát. Nếu là đau bụng kinh nguyên phát thì cơn đau thường bắt đầu trước ngày kinh nguyệt một ngày và không kéo dài quá 12 tiếng. Tuy nhiên cơn đau thường phát sinh dữ dội và đột ngột, có đến 10% bạn gái bị đau bụng kinh trường hợp này thường không thể làm được các việc nhẹ nhàng, và cơn đau sẽ chấm dứt khi kinh nguyệt xuất hiện. Trường hợp đau bụng kinh này hay gặp ở những bạn gái mới bắt đầu có kinh lần đầu, phụ nữ đã lập ra đình sau khi có con thường sẽ hết đau.

Với đau bụng kinh thứ phát cơn đau sẽ bắt đầu nhiều ngày trước khi kinh nguyệt xuất hiện, nhưng cũng có thể đau khi bắt đầu thấy kinh nguyệt và thường đau cho đến khi hết sạch kinh nguyệt mới thôi. Chứng đau bụng kinh này thường thấy ở những bạn gái đã qua tuổi dậy thì, đang ở thời kỳ sinh nở.

Ngoài ra đau bụng trước khi có kinh còn do nguyên nhân do lạc nội mạc tử cung. Khi nội mạc tử cung phát triển dầy lên thì những mảnh “lạc” này cũng to ra, trương lên, chứa đầy máu nên dẫn tới hiện tượng bị đau trước khi hành kinh. Khi nội mạc tử cung chảy máu, mảnh lạc này cũng chảy máu mà không có đường thoát ra.

Em có nói là tình trạng của em lúc đau dữ dội lúc đau âm ỉ cũng có thể do nguyên nhân là lạc nội mạc tử cung. Khi máu kinh ứ đọng sẽ tạo cơ hội cho viêm nhiễm , dễ gây dính ở các cơ quan này nên làm cho cơn đau dữ dội hơn. Khi hết kinh nguyệt cơn đau sẽ lắng dịu hơn, những mảnh “lạc” tạo thành những mô sẹo. Đến chu kỳ sau lại thế. Số lượng các mô lạc chỉ có tăng lên chứ không có giảm đi.

Giả sử lạc nội mạc tử cung là do hiện tượng hành kinh ngược chiều, máu kinh chảy ngược qua vòi tử cung vào ổ bụng. Các mảnh nội mạc tử cung tiếp tục bám vào các cơ quan khác trong ổ bụng và gây nên chứng lạc nội mạc tử cung. Tất cả những yếu tố làm máu kinh chảy ngược đều có thể là nguyên nhân gây đau bụng.

Khi nội mạc tử cung phát triển trở lại sau khi hành kinh thì những mảnh nội mạc tử cung đi lạc cũng to ra, trương lên và chứa đầy máu, đây là nguyên nhân gây đau trước ngày hành kinh. Khi nội mạc tử cung chảy máu, các mảnh lạc này cũng chảy máu mà không có đường thoát ra, việc này khiến bạn cảm thấy đau dữ dội trong những ngày hành kinh.

Ngoài ra đau bụng kinh còn do một số nguyên nhân sau:

  • Yếu tố thần kinh, tinh thần bất ổn do các bạn gái quá nhạy cảm với những cơn đau trước đó mang lại
  • Hàm lượng chất prostaglandin (PG) trong máu kinh nguyệt và nội mạc tử cung tăng cao cũng là nguyên nhân dẫn đến đau bụng kinh.
  • Ăn thực phẩm quá lạnh cũng là nguyên nhân gây ra đau bụng kỳ nguyệt san.
  • Vận động mạnh, cơ thể bị ướt lạnh, rất dễ dẫn đến đau bụng kinh.
  • Ô nhiễm môi trường như khí thải của các nhà máy công nghiệp, mùi của các chất hóa học như xăng, dầu…
  • Đau bụng kinh do lạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa rất nguy hiểm có thể ảnh hưởng tới chức năng sinh sản của người phụ nữ, vì vậy khi có dấu hiệu đau bụng kinh dữ dội bạn nên đến các bệnh viện phụ sản để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Để giảm tình trạng đau bụng trước khi có kinh nguyệt em có thể tìm và sử dụng các loại sản phẩm triết xuất từ thảo dược thiên nhiên như Khang Nữ Đan giúp hỗ trợ giảm đau bụng kinh, điều hòa kinh nguyệt, giúp chu kỳ kinh nguyệt ổn định hơn  bằng các vị thuốc thường dùng như : Đương quy, ngải cứu, ô dược… không chỉ giúp giảm đau bụng kinh mà còn có tác dụng điều hòa kinh nguyệt giúp người phụ nữ khỏe hơn, da dẻ hồng hào tươi sáng hơn.

Đau bụng trước khi có kinh là bệnh gì?

Sản phẩm KHANG NỮ ĐAN của công ty Hà Minh có nguồn gốc thảo dược hiệu quả trong việc giảm đau bụng kinh, điều hòa kinh nguyệt, giúp chu kỳ kinh nguyệt ổn định hơn với dạng bào chế viên nén đẹp, tiện dụng. Sản phẩm tuy mới xuất hiện trên thị trường nhưng đã được chị em phụ nữ tin dùng, do tạo hiệu quả rõ rệt sau 3 tháng mà lành tính, không gây tác dụng phụ.

Xem thêm:

Ý kiến của bạn

Your email address will not be published. Required fields are marked *