Tư vấn hỏi đáp

Rối loạn kinh nguyệt nguyên nhân chính gây vô sinh

Hỏi: Chào bác sĩ phụ khoa , cháu năm nay 25 tuổi, hiện tại cháu đang bị rối loạn kinh nguyệt , cháu vừa đọc được thông tin kinh nguyệt không đều dễ gây vô sinh. Cháu đi khám thì bác sĩ nói cháu bình thường không bị bệnh gì cả. Hiện tại cháu chưa lập gia đình. Xin hỏi bác sĩ trường hợp như cháu có phải là rối loạn kinh nguyệt hay không và nó có ảnh hưởng lớn về chuyện sinh con sau này hay không ạ? Cháu xin cảm ơn.

Rối loạn kinh nguyệt nguyên nhân chính gây vô sinh

Trả lời:

Đúng như thông tin bạn đọc, kinh nguyệt thất thường là nguyên nhân chính gây vô sinh ở nữ giới. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng quá.

Bình thường chu kỳ kinh nguyệt chuẩn của phụ nữ là từ 28 đến 30 ngày, song số chị em có vòng kinh chuẩn này rất ít và không phải lúc nào cũng đều răm rắp. Bởi lẽ, bất cứ một sự thay đổi nào về môi trường sống, đồ ăn thức uống, tâm trạng… đều ảnh hưởng lên chu kỳ kinh nguyệt.

Ngoài ra, bệnh phụ khoa cũng là nguyên nhân khiến kinh nguyệt đến muộn. Nếu cảm thấy mình bị ngứa, ra dịch âm đạo hoặc các triệu chứng khác thì nên đi khám xem mình có bị bệnh phụ khoa hay không. Cần biết bệnh phụ khoa có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ, thậm chí còn có nguy cơ cao gây vô sinh và ung thư cổ tử cung.

Phần đông phụ nữ có vòng kinh đến sớm hoặc đến muộn hơn so với vòng kinh chuẩn. Mọi sự chênh lệch sớm muộn dưới 7 ngày vẫn được xem là bình thường. Bạn chỉ cần chú ý giữ tâm trạng tốt, ăn uống đầy đủ, vệ sinh thân thể đúng cách để vòng kinh ổn định hơn là được.

Chúc cháu luôn khỏe mạnh!

Ý kiến của bạn

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2 Bình luận

 1. bí mật says:

  e năm nay 18t chưa qhtd nhưng bị viêm phụ khoa và nấm cadina cũng có đi chữa nhưng bệnh chỉ giảm đi thôi chứ k dứt hẳn. kinh nguyệt cũng thất thường có khi 3 tháng mới bị 1 lần , máu đen mà lại ra rất ít. cho e hỏi e như thế bị sao k? và có ảnh hưởng đến việc sinh đẻ sau này k?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào em.
   Trước hết em cần phải điều trị dứt điểm căn bệnh viêm nhiễm nấm âm đạo, vì nếu không điều trị dứt điểm bệnh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của em sau này. Nếu bác sĩ hiện tại không chữa được dứt điểm cho em thì em nên đến những cơ sở y tế uy tín để được khám chữa tốt hơn. Vấn đề 3 tháng mới có kinh của em và ra máu rất ít có thể là ảnh hưởng của việc rối loạn kinh nguyệt do em đang bị nhiễm nấm âm đạo và phải dùng thuốc điều trị. Sau khi đã điều trị triệt để căn bệnh viêm nhiễm nấm âm đạo mà tình trạng này vẫn còn tái diễn thì em có thể sử dụng sản phẩm Khang Nữ Đan giúp điều hòa kinh nguyệt khiến kinh nguyệt của em ổn định hơn.
   Chúc em sức khỏe.