Nguyệt san

Hội chứng tiền kinh nguyệt ở phụ nữ

Hội chứng tiền kinh nguyệt là tổng hợp những triệu chứng thực thể như tăng cân, đau tức vú, tiêu chảy, mọc mụn..và cảm xúc như cáu gắt, căng thẳng, mất ngủ .. trước chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Các triệu chứng này có gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản và tâm lý của các bạn gái hay không?

Nguyên nhân gây hội chứng tiền kinh nguyệt

Mặc dù các nhà khoa học đến nay vẫn chưa xác định được cụ thể nguyên nhân gây ra hội chứng tiền kinh nhưng đa số giả thuyết được đưa ra tập trung vào những nguyên nhân chính sau đây: sự thay đổi nồng độ của nhiều loại hoocmone như: hoocmone buồng trứng, nước và điện giải, cùng các loại hoocmone khác,…

Hội chứng tiền kinh nguyệt ở phụ nữ

Các triệu chứng liên quan đến hội chứng tiền kinh có thể là thực thể hoặc do cảm xúc. Các triệu chứng thực thể bao gồm tăng cân, đau nhức vú. Những thay đổi da như mụn trứng cá, cơn bốc hỏa, tiêu chảy, táo bón, nhức đầu, thèm ăn đồ ngọt và đau vùng chậu. Các triệu chứng về cảm xúc bao gồm dễ cáu gắt, mất ngủ, trầm cảm, tâm trí dễ lẫn lộn hoặc hay quên, lo lắng, mất ngủ và có cảm giác mất kiểm soát.

Hội chứng tiền kinh không phải xuất hiện ở tất cả chị em phụ nữ, một số ít nữ giới không gặp phải những triệu chứng này, một số khác chỉ gặp phải một trong số những triệu chứng nêu trên. Tuy nhiên, dù là triệu chứng gì đi nữa cũng không thể phủ nhận ảnh hưởng của nó tới tâm lý cũng như sức khỏe chị em trước mỗi chu kỳ kinh nguyệt .

Hạn chế hội chứng tiền kinh nguyệt như thế nào?

Để có thể hạn chế những ảnh hưởng do hội chứng tiền kinh gây ra, chị em phụ nữ có thể tham khảo những phương pháp sau đây:

  • Hạn chế ăn các thực phẩm nhiều chất béo, nên ăn ít muối, ít đường nhưng thực phẩm vẫn phải đảm bảo có protein và chất xơ. Các nghiên cứu mới đây cho thấy việc bổ sung vitamin và chất xơ trong trường hợp này không mnag lại nhiều hiệu quả.
  • Có thể sử dụng thuốc kháng viêm non Steroid.
  • Tham gia tập luyện thể dục thể thao để cơ thể luôn trong tư thế thoải mái, tinh thần ổn định
  • Hội chứng tiền kinh có một phần quan trọng liên quan đến lĩnh vực tinh thần. Những phụ nữ bị trầm cảm nặng có thể sử dụng các loại thuốc an thần trong suốt chu kỳ kinh nguyệt.
  • Trrường hợp các bạn gái có hội chứng tiền kinh nguyệt xảy ra thường xuyên, mức độ ảnh hưởng lớn nên tới cơ sở y tế để được bác sĩ theo dõi. Tùy theo mức độ, sức khỏe của nữ giới mà bác sĩ sẽ có tư vấn và phương pháp điều trị phù hợp.
  • Nếu nữ giới cần ngừa thai, nên dùng thuốc ngừa thai dạng uống. Đa số bệnh nhân bị hội chứng tiền kinh có thể được giúp đỡ và điều trị.

Ý kiến của bạn

Your email address will not be published. Required fields are marked *