Nguyệt san

Tại sao kinh nguyệt không đều

Chu kỳ kinh nguyệt là khoảng thời gian có sự thay đổi hormon để chuẩn bị cho sự thụ tinh. Khi buồng trứng phóng trứng, thành tử cung dày lên để chuẩn bị cho sự thụ tinh. Khi trứng không thụ tinh, sẽ có sự xuất huyết theo chu kỳ gọi là kinh nguyệt. Sự xuất huyết trong chu kỳ là do sự bong tróc lớp thành tử cung. Kinh nguyệt không đều rất thường gặp ở tuổi dậy thì, được xác định là do nhiều nguyên nhân bệnh lý cũng như lối sống khác nhau.

Tại sao kinh nguyệt không đều

Suy tuyến giáp

Tuyến giáp là tuyến nội tiết điều khiển nhiều chức năng trong cơ thể. Sự cường giáp hay nhược giảm đều ảnh hưởng đến cân bằng hormmon tuyến giáp và có ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt, trong đó suy tuyến giáp biểu hiển rõ và thường gặp nhất.

Suy tuyến giáp còn gây ra các triệu chứng da khô, sụt cân. Nếu không chữa trị sớm, có thể đưa tới những triệu chứng nguy hiểm hơn như thiếu tập trung, trầm cảm. Để phát hiện suy tuyến giáp, cần phải đến bệnh viện để làm xét nghiệm máu.

Cân nặng

Mô mỡ trong cơ thể có ảnh hưởng đến sự hình thành hormon sinh dục nữ nên có tác động đến chu kỳ kinh nguyệt. Phụ nữ ốm yếu thường xuyên bị mất kinh hay trễ kinh, khó mang thai. Cần nâng cao cân nặng và thể trạng đối với phụ nữ nhẹ cân sẽ giúp điều hòa kinh nguyệt dần dần. Trường hợp béo phì, hormon sinh dục nữ sản sinh nhiều hơn, có thể khiến kỳ kinh nguyệt mất máu nhiều hơn hay chu kỳ kinh nguyệt ngắn đi.

Phụ nữ nên duy trì cân nặng lý tưởng, vừa giúp tự tin vừa đảm bảo chu kỳ kinh nguyệt được ổn định.

Tại sao kinh nguyệt không đều

Tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh là giai đoạn tiền đề trước khi phụ nữ chính thức bước vào giai đoạn mãn kinh, nghĩa là không còn kinh nguyệt hàng tháng nữa. Theo các nhà nghiên cứu, giai đoạn tiền mãn kinh đặc trưng với sự sụt giảm lượng hormon sinh dục trong đó có progesteron vì thế dẫn tới kinh nguyệt không đều đặn hàng tháng như trước nữa.

Lối sống

Lối sống cũng đóng một vai trò trong chu kỳ. Lối sống bao gồm cả việc sử dụng thuốc, dùng thức uống có cồn, ăn uống nhiều chất béo, hút thuốc ….  vì những điều này có ảnh hưởng đến gan và sự chuyển hóa bên trong cơ thể, không ngoại trừ hormon progesterone và estrogen.

Tại sao kinh nguyệt không đều

Ngọc Linh

Ý kiến của bạn

Your email address will not be published. Required fields are marked *