: 0982.108.530

Thuốc tránh thai khẩn cấp có gây rối loạn kinh nguyệt?

Chào bác sĩ. Em năm nay 22 tuổi. Em và bạn trai có quan hệ 1 tháng hơn 4 lần, mỗi lần như vậy em đều dùng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên, máu tiếp tục ra rồi hết đến khoảng 3 ngày lại ra nữa. Vì thế tháng vừa rồi em có kinh 3 lần nhưng tháng này em chậm kinh hơn 10 ngày rồi. Em lo quá không biết em có bị mang thai hay bị rối loạn kinh nguyệt gì không. Mong bác sĩ tư vấn giúp. Em cảm ơn!

Thuốc tránh thai khẩn cấp có gây rối loạn kinh nguyệt?

Trả lời:

Chào bạn!

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một loại thuốc được dùng với mục đích ngăn cản quá trình rụng trứng, ngăn cản khả năng làm tổ của trứng và ngăn cản quá trình kết hợp của tinh trùng với trứng, làm cho quá trình thụ thai bị gián đoạn.

Khác với thuốc tránh thai hàng ngày (uống hàng ngày vào một giờ cố định), thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong những trường hợp như: có quan hệ tình dục mà không được bảo vệ, rách bao cao su, quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, bị cưỡng dâm, tính sai ngày an toàn.

Bạn nên uống thuốc càng gần thời điểm quan hệ tình dục càng tốt vì lúc đó thuốc đáp ứng tốt hơn và khả năng tránh thai sẽ càng cao.Tuy nhiên, loại thuốc này chỉ được sử dụng tối đa 2 lần/tháng. Nếu vượt quá mức này sẽ dẫn đến nhiều biến chứng và tác dụng phụ như đau đầu, đau vú, chóng mặt, rối loạn kinh nguyệt .

Như bạn kể, bạn và bạn trai quan hệ hơn 4 lần một tháng mà lần nào cũng dùng thuốc tránh thai, như vậy là tình trạng đáng báo động vì việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp về trước mắt có thể ngăn chặn tình trạng có thai trước hôn nhân. Nhưng về lâu dài, nó có thể gây nguy cơ rong kinh, rong huyết, đau ngực, rối loạn kinh nguyệt, cơ thể bị suy yếu và cao hơn nữa có thể gây vô sinh

Hiểu tác dụng của thuốc sẽ giúp bạn thấy không quá lo lắng khi có sự thất thường xảy ra. Trong trường hợp kinh nguyệt như bạn kể là rối loạn kinh nguyệt.

Trong tháng rồi, hai bạn đã gần gũi nhau nhiều lần nhưng không sử dụng biện pháp tránh thai ngoại trừ lần đầu có dùng thuốc tránh thai khẩn cấp nên có nhiều khả năng đã có thai ngoài ý muốn. Để xác định bạn có thể sử dụng que thử thai. Bạn nên thử để tránh khỏi những lo lắng không đáng có và định hướng cách giải quyết chính xác.

Chúc bạn hạnh phúc!

Comments

 1. Thùy Anh says:

  Thưa bs cho e hỏi. E có qh vs chồng e 1 lần k dùng bao và 1 lần có dùng nhưng bị tràn. E có uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 72h. Hiện tại e bị trễ kinh hơn 10 ngày rồi. 2 tuần trước e có dùng que thử 1 lần có 1 vạch mờ 1 đậm, lần cuối là 1 vạch Liệu e có thể có thai k vậy bs. Hiện tại vợ chồng em không muốn có con sớm bởi sự nghiệp chưa vững vàng

  • Khang Nữ Đan says:

   Chào bạn!
   QUe thử thai là biện pháp chính xác nhất cho biết bạn có thai hay chưa. Như vậy là bạn chưa mang thai đâu bạn nhé.

 2. E qh vs ban gai e co uon thuoc tranh thai loan 1vien ma den gio ban gai e vang chua co kinh bs cho e hoi ca phai la ban gai e dang mang thai phai ko ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào em.
   Việc bạn gái em bị chậm kinh không nhất thiết phải do mang thai mà còn nhiều nguyên nhân khác nữa nhưng việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng thường gây chậm kinh nguyệt. Để biết chính xác nhất em nên mua que thử thai cho bạn gái để kiểm tra nhé. Nhưng trường hợp của em khả năng có thai là không cao do đã dùng thuốc tránh thai khẩn cấp.

 3. thuy says:

  e lấy chồng được 2 tháng rồi nhưng e bị rối loạn kinh nguyệt có tháng có kinh vào ngày 17, tháng sau vào ngày 27,thang sau lại ngày 15.vây cho e hỏi e phải làm gì để dễ dàng xác định ngày rụng trứng

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào em.
   Ngày rụng trứng được tính là 14 ngày trước khi có kinh( bất kể chu kỳ kinh nguyệt của em kéo dài bao lâu) có nghĩa là nếu em có kinh vào ngày 27 thì ngày rụng trứng là ngày 13, còn có kinh vào ngày 17 thì ngày rụng trứng là ngày 3. Nhưng ở những phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt việc tìm ngày rụng trứng không phải là điều dễ dàng, khi đó em có thể tìm mua và sử dụng que thử rụng trứng có bán nhiều tại các hiệu thuốc tân dược. Hoặc có một phương pháp khác là em có thể sử dụng sản phẩm Khang Nữ Đan http://khangnudan.vn/giam-dau-bung-kinh/ để khiến kinh nguyệt ổn đều hơn.
   Chúc em sức khỏe.

 4. thao trang says:

  Thưa bác sĩ , cho em hỏi làm sao để tính ngày có kinh một cách chính xác ạ ? Em có kinh nguyệt không được đều đặn , thường thì kinh nguyệt của em diễn ra trong khoảng từ ngày 10 – ngày 20 hàng tháng , nhưng mấy tháng trở lại đây thì kinh nguyệt của em diễn ra vào các ngày từ 28 trở đi hàng tháng . Lần vừa rồi là em có kinh nguyệt vào ngày 4 tháng này . Việc kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe không ạ ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào em.
   Việc em bị kinh nguyệt không đều có thể là do em bị rối loạn bài tiết hormon nhưng cũng có thể là em đang bị bất thường ở tử cung dẫn đến kinh nguyệt không đều. Việc em bị kinh nguyệt không đều nếu do rối loạn nội tiết và em không bị bất kỳ triệu chứng bất thường nào khác thì có thể sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của em nhưng sẽ khiến em sau này khó mang thai. Trước mắt em có thể sử dụng sản phẩm Khang Nữ Đan để giúp điều hòa kinh nguyệt, em lưu ý trong quá trình sử dụng sản phẩm em cần kết hợp với chế độ sinh hoạt hợp lý,khoa học, ăn uống điều độ và giữ tinh thần thoải mái. Nếu sau 3 tháng sử dụng sản phẩm mà tình trạng rối loạn kinh nguyệt vẫn còn em cần đến bác sĩ phụ khoa để kiểm tra xem có bị bất thường gì về tử cung không.
   Chúc em sức khỏe.

Speak Your Mind

*