Nguyệt san

Những biểu hiện kì kinh nguyệt

kinh nguyệt là hiện tượng sinh lí hoàn toàn bình thường của cơ thể, nhưng với các em gái tuổi mới dậy thì thì hiện tượng này lại mang theo nhiều rắc rối, phiền toái

Kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt xảy ra khi trúng ở nữ giới không gặp được tinh trùng, cơ thể nữ giới sẽ có phản ứng đẩy trứng này ra khỏi cơ thể. Trứng bong ra ngoài kèm theo lớp niêm mạc tử cung, máu và một số chất dịch khác được gọi là máu kinh.

Hiện tượng kinh nguyệt bắt đầu xuất hiện ở tuổi dậy thì khi các em gái khoảng 11 tới 13 tuổi, nhưng tùy theo môi trường sống khác nhau cơ thể e gái có thể xuất hiện kì kinh nguyệt sớm hoặc muộn hơn một vài năm mà không ảnh hưởng gì tới khả năng sinh sản sau này của các em.

Cơ thể nữ bước bào giai đoạn trưởng thành, các noãn trứng bắt đầu có hiện tượng chín và rụng. Khi trứng sắp chín và rụng, cơ thể nữ dưới sự điều chỉnh của estrogen và progesterol giúp làm dày thành nội mạc tử cung để chuẩn bị cho trứng rụng và tạo môi trường nếu trứng được thụ tinh có thể làm tổ hình thành phôi. Bên dưới lớp nội mạc tử cung là một hệ mao mạch máu có chức năng cung cấp máu và dinh dưỡng cho thai nhi sau này. Sau khi trứng chín và rụng trong tử cung có đường kính khoảng 1cm, không được thụ tinh gây nên hiện tượng trứng dần teo lại và cùng với lớp nội mạc tử cung bong ra gây sự chảy máu. Máu cùng trứng và lớp nội mạc tử cung bong ra ngoài được gọi là hiện tượng kinh nguyệt.

Những biểu hiện kì kinh nguyệt

Những biểu hiện thường thấy ở kì kinh nguyệt

Trong chu kì kinh nguyệt, nồng độ hocmon trong cơ thể phụ nữ thay đổi rất nhanh. Nồng độ hocmon đạt mức cao nhất trong khoảng 1 tuần trước khi chu kì kinh nguyệt diễn ra à thấp nhất sau khi diễn ra chu kì kinh nguyệt. Do nồng độ estrogen tăng cao dẫn tới tác động vào các mô, tuyến khác trong cơ thể như hiện tượng tăng sinh tuyến vú, quá trình bong nội mạc tử cung có thể gây một số đau đớn, nồng độ estrogen thay đổi gây thêm các hiện tượng khác như bôc hỏa, mệt mỏi.

Những biểu hiện kì kinh nguyệt

Biểu hiện kì kinh qua tuyến vú: Tuyến vú chịu tác động trực tiếp của hocmon estrogen nên sự thay đổi nồng độ hocmon này gây nên nhiều biểu hiện của tuyến vú như đau vú, sưng vú, đau nhức vú. Người bệnh thấy hiện tượng vú sưng, nóng, đỏ, tấy, thậm chí là đau đớn, khó chịu

Biểu hiện kì kinh qua đau bụng kinh: Hiện tượng nội mạc tử cung bong ra gây đau đớn cho người bệnh, ngoài ra, khi xuất hiện kinh nguyệt, tử cung co bóp để hỗ trợ quá trình bong nội mạc tử cụng và đẩy máu kinh ra ngoài càng khiến cơn đau bụng kinh dữ dội hơn. Tùy theo mức độ co bóp của nội mạc tử cung mà người bệnh thấy xuất hiện cảm giác đau đớn khác nhau.

Biểu hiện kì kinh qua thay đổi tính cách, và các hiện tượng khác: Do nồng độ estrogen thay đổi, ngoài sự tác động gây nên các biểu hiện ngoài cơ thể, nồng độ estrogen tăng cao còn gây các hiện tượng về tâm sinh lí khác như hiện tượng tính cách trở nên thất thường, dễ cáu bẳn, cảm giác nóng nảy, cơ thể bốc hỏa hoặc ở một số phụ nữ khác, hiện tượng kinh nguyệt xuất hiện với cơ thể mệt mỏi, yếu ớt, chân tay lạnh.

Phụ nữ nên có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống, vận động hợp lí trong giai đoạn này. Tránh các hoạt động quá sức, không vận động, làm việc nặng, không thức quá khuya, chế độ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng. Không sử dụng các thực phẩm không lành mạnh, các thực phẩm chứa nhiều dầu, mỡ để giảm các khó chịu của chu kì kinh

>> Đọc thêm: Đau ở vú

Ý kiến của bạn

Your email address will not be published. Required fields are marked *