: 0982.108.530

“Nguyệt san”: Khi nào “nắng”, khi nào “mưa”?

Nàng “nguyệt san” đỏng đảnh khi nắng khi mưa có thể nói lên rất nhiều điều về sức khỏe của bạn gái. Theo dõi “cô nàng” này thường xuyên sẽ giúp bạn hiểu làm thế nào mỗi khi có điều bất thường xảy ra đấy!

“Nguyệt san”: Khi nào “nắng”, khi nào “mưa”?

Bạn có biết chu kỳ gần nhất của bạn bắt đầu từ ngày nào và kéo dài bao lâu không? Nếu không biết thì chu kỳ tới bạn phải chú ý ngay đi thôi.

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể giúp bạn hiểu những gì là bình thường đối với bạn, thời gian rụng trứng và xác định các thay đổi quan trọng – như một chu kỳ đột nhiên biến mất hoặc chảy máu kinh nguyệt không rõ nguyên nhân. Trong khi phần lớn chu kỳ kinh nguyệt không đều thường là vấn đề hay gặp của bạn gái, nhưng đôi khi nó có thể là dấu hiệu của một số bệnh nguy hiểm đấy.

Khi “nắng”

Chu kỳ kinh nguyệt, được tính từ ngày đầu tiên của một chu kỳ cho đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo, nó không phải là giống nhau đối với mọi người. Chu kỳ kinh nguyệt có thể từ 21 đến 35 ngày và xảy ra hành kinh khoảng 2-7 ngày. Khi kinh nguyệt bắt đầu ở tuổi dậy thì, chu kỳ dài là phổ biến. Tuy nhiên, chu kỳ kinh nguyệt có xu hướng rút ngắn và trở thành thường xuyên hơn khi bạn lớn hơn.

Theo dõi cô nàng này như thế nào?

Ghi lại những thông tin sau lên cuốn lịch bỏ túi, lịch để bàn hay ứng dụng lịch trên điện thoại của bạn nhé:

“Nguyệt san”: Khi nào “nắng”, khi nào “mưa”?
 •  Ngày kết thúc : Chu kỳ của bạn thường kéo dài bao lâu? Lần này nó dài hơn hay ngắn hơn thông thường?
 •  Lượng kinh nguyệt : Ghi lại lượng kinh nguyệt của bạn. Xem nó có ít hơn hay nhiều hơn thông thường không? Bao lâu bạn cần thay băng vệ sinh một lần?
 • Chảy máu bất thường : Bạn có bị chảy máu bất thường trong chu kỳ?
 • Đau : Mô tả cơn đau và thời gian đau của bạn. Bạn cảm thấy đau nhất là khi nào?
 • Những thay đổi khác : Bạn có bất kỳ thay đổi nào trong tâm trạng hay sinh hoạt cá nhân? Ghi lại nếu nó kèm theo sự thay đổi trong chu kỳ.

Nguyên nhân gì gây ra “mưa”?

“Nguyệt san” bất thường của bạn gái có thể do nhiều nguyên nhân:

– Mang thai hoặc cho con bú : Chậm kinh hoặc mất kinh có thể là dấu hiệu sớm của thai kỳ. Cho con bú thường trì hoãn sự trở lại của kinh nguyệt XX sau khi mang thai .

– Rối loạn tiêu hóa , giảm cân đột ngột hoặc tập thể dục quá nhiều: Bạn bị rối loạn tiêu hóa – chẳng hạn như chán ăn- hoặc bạn giảm cân đột ngột và tăng hoạt động thể chất quá mức có thể làm rối loạn kinh nguyệt .

“Nguyệt san”: Khi nào “nắng”, khi nào “mưa”?

– Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) : Rối loạn nội tiết phổ biến này có thể gây ra u nang nhỏ, phát triển trên buồng trứng và gây ra kinh nguyệt không đều.

– Suy buồng trứng sớm : Suy buồng trứng sớm là chức năng bình thường của buồng trứng bị giảm hoặc mất trước tuổi 40- có thể có kinh nguyệt không đều hoặc không thường xuyên trong nhiều năm.

– Bệnh viêm vùng chậu (PID) :Nhiễm trùng này của các cơ quan sinh sản có thể gây ra chảy máu kinh nguyệt không đều .

– U xơ tử cung :U xơ tử cung có thể gây ra chu kỳ kinh nguyệt mất máu nhiều hơn bình thường và chảy máu giữa chu kỳ.

Phải làm gì để đối phó với ngày “mưa” của “nguyệt san”?

Khám phụ khoa thường xuyên 6 tháng/lần có thể giúp đảm bảo các vấn đề ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của bạn gái được chẩn đoán sớm và chữa trị dễ hơn.

“Nguyệt san”: Khi nào “nắng”, khi nào “mưa”?

Ngoài ra, tham khảo ý kiến ​​bác sỹ nếu bạn gặp các vấn đề sau:

 • Chu kỳ của bạn đột nhiên dừng lại hơn 90 ngày – và bạn không mang thai
 • Chu kỳ của bạn trở nên thất thường.
 • Bạn bị chảy máu trong chu kỳ dài hơn bảy ngày.
 • Bạn chảy máu nhiều hơn bình thường hoặc phải thay băng vệ sinh hai giờ /lần.
 • Chu kỳ của bạn ít hơn 21 ngày hoặc hơn 35 ngày.
 • Chảy máu giữa chu kỳ .
 • Bạn đau nặng trong suốt chu kỳ.
 • Bạn đột nhiên bị sốt và cảm thấy khó chịu sau khi sử dụng băng vệ sinh.

Hãy nhớ rằng, theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể giúp bạn tìm ra những gì là bình thường và những gì bất thường cho sức khỏe.

Ánh Tuyết

Sưu tầm và biên soạn

Comments

 1. Trần Khôi Uyên says:

  Cô ơi. Con vừa mới dứt kinh được khoảg 1 tuần thì lại bị tiếp. Nhưng k bị nhiều, chỉ bị ra ít và màu sẫm. Con mới 16 tuổi. Có sao không cô ơi??

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào con.
   Trường hợp của con có thể là ra máu cơ năng do sụt giảm lượng hormon estrogen, vậy nên con đừng lo lắng quá, cứ ăn uống điều độ và nghỉ ngơi hợp lý thì sẽ không sao cả con ạ. Nhưng con nên lưu ý nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn kéo dài trong chu kỳ kinh này hoặc 3-4 kỳ kinh sau vẫn tiếp tục xảy ra thì con nên bảo cha mẹ đưa đi khám chuyên khoa phụ sản để tìm nguyên nhân và có phương pháp điều trị nhé.
   Chúc con sức khỏe.

 2. co oi chu ki cua con bi dung lai hon 90 ngay ma co nghi con khong co thai vi con moi sap len lop 7, vay con co bi sao khong co

  • Chuyên gia tư vấn says:

   chào con!
   Hiện tượng của con là mới dậy thì nên kinh nguyệt chưa ổn định, con đừng lo lắng ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!
   Con chỉ cần ăn ngủ đầy đủ, khoa học. Có chuyện gì con hãy tâm sự với mẹ, với chị gái,… vì tâm sinh lý tuổi dậy thì có nhiều điều cần được giải thích bởi người lớn.
   Chúc con vui khỏe!

Speak Your Mind

*