Cẩm nang sức khỏe

8 Nguyên nhân làm chu kỳ kinh nguyệt bị trễ

Chu kỳ kinh nguyệt của người bình thường khoảng từ 28 – 30 ngày. Tuy nhiên vì một số lý do làm chu kỳ kinh nguyệt kéo dài ra làm không ít chị em phải lo lắng. Vậy tại sao bị trễ kinh và trể kinh như vậy có nguy hiểm không?

8 Nguyên nhân làm chu kỳ kinh nguyệt bị trễ

1. Mang thai

Nếu bạn chậm kinh tới 7 ngày thì bạn có thể tiến hành kiểm tra nước tiểu vì rất có thể bạn đã mang thai. Nếu có thêm các triệu chứng như buồn nôn, đau ngực… thì khả năng mang thai càng cao. Và tất nhiên, siêu âm sẽ cho bạn kết quả cuối cùng chính xác nhất. Lúc mang thai cũng là lúc chị em ngưng chu kì kinh nguyệt trong một thời gian.

2. Mất cân bằng về hormone

Hội chứng buồng trứng đa nang làm cho nồng độ estrogen và androgen cao kéo dài, không lên xuống như trong chu kỳ kinh nguyệt bình thường vì tuyến yên giảm bài tiết hormone, không tạo được phóng noãn và kinh nguyệt. Hội chứng này hay đi kèm với béo phì, vô kinh hoặc chảy máu tử cung bất thường.

3. Suy dinh dưỡng

Người quá gầy dễ bị ngừng bài tiết estrogen và ngừng phóng noãn. Phụ nữ bị chứng chán ăn hoặc chứng ăn quá nhiều do tâm lý thường bị thiếu hụt estrogen và mất kinh.

4. Tác dụng phụ của thuốc

Rối loạn nội tiết sau khi sử dụng lâu dài các biện pháp tránh thai, cũng có thể gây ra sự chậm trễ kinh nguyệt. Theo các bác sĩ thì thuốc tránh thai có thành phần domperidone có thể có ảnh hưởng và gây ra nhu động dạ dày. Vì domperidone dễ dàng thông qua hàng rào máu-não, nên nó được coi là không có tác dụng ức chế thụ thể dopamine Trung ương. Thụ thể dopamine trung ương bị ức chế, dẫn đến giảm các corticosteroid, kết quả là rụng trứng chậm trễ là làm chậm kì kinh nguyệt tiếp theo.

Thuốc tránh thai hàng ngày có chứa cả estrogen và progesterone. Điều này giúp ngăn chặn sự rụng trứng bằng cách duy trì mức hormone kích thích tố. Bằng biện pháp này, chúng sẽ ngăn chặn trứng phát triển, hoặc đang được rơi rụng trong những ngày rụng trứng. Khi ấy, thời kỳ kinh nguyệt vẫn như bình thường nhưng do bị giảm đột ngột hàm lượng hormone trong thời gian rụng trứng nên phụ nữ sẽ không mang thai.

5. Vận động quá nhiều

Hay gặp vô kinh ở những phụ nữ luyện tập thể thao căng thẳng. Hormone leptin báo cho não biết tỷ lệ mỡ của cơ thể và tỷ lệ này ảnh hưởng đến kinh nguyệt.

6. Do phẫu thuật

Phẫu thuật có thể gây ra dính cổ tử cung, dẫn đến ứ huyết bên trong và làm cho kinh nguyệt bị trì hoãn.

7. Hoạt động kém của tuyến giáp

Bệnh ở tuyến giáp có thể làm tăng hay giảm bài tiết prolactin – một hormone sinh sản do tuyến yên bài tiết ra. Thay đổi về nồng độ hormone có thể ảnh hưởng đến tuyến dưới đồi và làm mất kinh.

8. Nguyên nhân khác

Tinh thần căng thẳng, thay đổi môi trường và các yếu tố tâm lý khác cũng có thể ảnh hưởng đến các bệnh nội tiết và có thể gây ra trì hoãn kinh nguyệt.

Những căng thẳng tâm trí ảnh hưởng tạm thời đến tuyến dưới đồi, có thể làm mất quá trình phóng noãn và mất kinh. Chỉ khi sự căng thẳng tinh thần giảm đi mới có kinh trở lại.

Ý kiến của bạn

Your email address will not be published. Required fields are marked *

48 Bình luận

 1. Thu Thu says:

  Chào BS!
  C năm nay 25t. Chu kỳ kinh của c không đều, mỗi lần có kinh c đều bị đau bụng dữ dội. Gần đây c có QH. C tg sau khi QH thì có kinh sẽ k bị đau bụng nữa. Nhưng c vẫn bị đau. BS giải đáp giúp c đc không ạ?

  • Khang Nữ Đan says:

   Chào bạn!
   Quan hệ không giúp giảm đau bụng kinh. Nếu bạn thụ thai và sinh con mới có thể thay đổi nội tiết tố, giúp giảm đau bụng kinh. Nếu muốn giảm ggau bụng khi đến kỳ kinh, bạn có thể sử dụng Khang Nữ Đan. Nguồn gốc thiên nhiên mà thực sự hiệu quả. Bạn có thể gọi điện đến tổng đài 1800 6876 hoặc 04 3640 3241 để được tư vấn nhé.
   Cảm ơn bạn.

 2. huỳnh thị mĩ duyên says:

  bác sĩ ơi cho em hõi, em và bạn trai em có ôm ấp nhau,bộ phận sinh dục cũa 2 đứa cạ vào nhau nhưng 2 đứa vẫn mậc đồ…h em lại bị trễ kinh, z em có fải em có thai k bác sĩ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào em.
   Nếu như 2 em quan hệ như kiểu em nói thì việc có thai là không thể xảy ra nhé. Việc em bị chậm kinh là do nguyên nhân khác, có thể là do em lo lắng quá thôi. Em cứ giữ tinh thần thoải mái thì kinh nguyệt sẽ mau chóng trở lại.

 3. linh says:

  chao bac sy.cach day mot thang e co quan hệ với bạn trai va sau đo e đa dung thuốc tranh thai khan cap va hien tai e bj cham kinh 6,7ngay roi lieu e co bi mang thai hay không thua bac sy

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào em.
   Em cần cho tôi biết thêm là ngày mà 2 em quan hệ rơi vào ngày bao nhiêu của chu kỳ kinh nguyệt? và em sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ bao lâu? Nếu em càng dùng thuốc tránh thai khẩn cấp sớm sau khi quan hệ thì khả năng có thai là càng thấp. Hiện chưa thể khẳng định được việc em bị chậm kinh là do có thai hay là do tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp ( vì tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây chậm kinh). Để biết chính xác nhất em nên sử dụng que thử thai để kiểm tra xem. Nhưng em đừng lo lắng quá vì khả năng có thai của em là không cao.
   Chúc em sức khỏe.

   • linh says:

    ngay thu 5 cua chu ky kinh nguyêt ạh.va sau khi quan he 2h đồng hồ thi em uog thuoc tranh thai ạh.va đên giơ e vân chưa co kinh trơ lại e rất lo lắng ạh.

    • Chuyên gia tư vấn says:

     Chào em.
     Nếu vậy thì khả năng có thai của em là rất thấp, việc chậm kinh phẩn nhiều là do tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp thôi. Để chấm dứt tình trạng lo lắng này em nên sử dụng thử thai để kiểm tra vì kết quả từ que thử thai sẽ cho kết quả chính xác khoảng 99%, nếu biết là 1 vạch thì có thể em sẽ không phải lo lắng nữa và chu kỳ kinh nguyệt sẽ mau chóng trở lại. Em nên lưu ý là lo lắng nhiều cũng gây chậm kinh nguyệt.
     Chúc em sức khỏe.

 4. giang says:

  chào bs
  chu kỳ kinh nguyệt của tôi la 30 ngày +-1 ngày.tuy nhiên từ ngày tôi không kiêng để sinh em bé khoảng 2 tháng nay thì bị chậm kinh khoảng 4-5 nngày. khí hư bình thường siêu âm cũng không có vấn đề gì.xin hỏi như vậy có ảnh hưởng tới việc sinh con không và tôi có bệnh gì không ạ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào em.
   Trước đây kinh nguyệt của em khá đều nhưng dạo gần đây khi em mong muốn có con thì chu kỳ bị chênh lệch nhau khoảng 4-5 ngày cũng là một điều bình thường, em không nên lo lắng quá vì đối với phụ nữ chu kỳ kinh nguyệt có thể chênh lệch nhau đến 7 ngày vẫn là một điều bình thường khi không kèm theo triệu chứng bất thường nào khác. Em cũng đã đi siêu âm và không thấy vấn đề gì vì vậy em nên yên tâm và giữ tinh thần thoải mái, tránh lo lắng nhiều nhất là khi em đang muốn có con như thể này( em nên lưu ý lo lắng quá nhiều về một chuyện cũng có thể gây chậm kinh nguyệt). Để tăng khả năng có thai, 2 vợ chồng em nên quan hệ vào ngày rụng trứng thì hiệu suất có thai sẽ cao hơn, để biết chính xác ngày rụng trứng thì em nên sử dụng que thử rụng trứng có bán nhiều tại các nhà thuốc tây.
   Chúc em sức khỏe và sớm có con.