: 0982.108.530

Hành kinh là gì và thế nào là một chu kỳ kinh?

Hành kinh hay còn gọi là kinh nguyệt là sự chảy máu sau khi trứng rụng nhưng không được thụ tinh. Mỗi tháng kinh nguyệt sẽ xuất hiện 1 lần gọi là chu kì kinh nguyệt. Hành kinh thường biểu hiện ra sao và cách tính chu kỳ hành kinh như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thời kỳ hành kinh ở phụ nữ.

Hành kinh là gì và thế nào là một chu kỳ kinh?

Quá trình hình thành kinh nguyệt?

Kinh nguyệt là gì: Là dấu hiệu báo hiệu bạn gái đến tuổi dậy thì. Độ tuổi thường gặp khi bắt đầu hành kinh là 12. Và muộn nhất là 18 tuổi. Đây cũng là dấu hiệu của bạn gái hoàn toàn khỏe mạnh.

Trứng sau khi rụng sẽ đi qua một ống dẫn trứng về phía tử cung. Khi đi qua ống dẫn trứng thì niêm mạc tử cung xốp, mềm tiếp tục dày lên trong tử cung. Nếu trứng được thụ tinh thì sẽ ở đây để thời kỳ mang thai bắt đầu. Còn nếu không được thụ tinh, niêm mạc này sẽ bị bong ra kèm theo là máu và các tế bào tử cung gọi là kinh nguyệt.

Có kinh nguyệt chứng tỏ bạn gái không mang thai( một số trường hợp ngoại lệ có hiện tượng hành kinh trong giai đoạn đầu của thai kỳ). Khi đến tháng mà bạn gái không xuất hiện kinh nguyệt thì khả năng đầu tiên là đã có thai.

Khi đến tuổi 45-55 phụ nữ sẽ không còn quá trình rụng trứng nữa hay không thấy còn hành kinh nữa . Người ta gọi là mãn kinh.

Máu hành kinh gồm những gì?

Máu kinh là một chất dịch màu đỏ thẫm là hổn hợp gồm 50% là máu và những chất nhầy là mảng tróc ra của niêm mạc tử cung ( những cục máu đông). Máu hành kinh không bị đông, những cục máu đông là mảng tróc của niêm mạc tử cung.

Tại sao máu kinh lại không đông?

Máu kinh chảy ra không thể đông lại được vì nó đã đông rồi. Khi chảy ra khỏi vách tử cung, máu nhanh chóng đông lại. Như thường lệ, chỉ một thời gian ngắn sau khi đông, máu hóa lỏng và lại chảy tự do.

Hội chứng tiền kinh nguyệt có đặc điểm gì?

Đây là sự phối hợp của các triệu chứng tâm lý và thể chất trong vài ngày trước khi đến thời kỳ hành kinh bao gồm: mắt xưng, vú xưng, phù nề, tiêu chảy, nhức đầu , mệt mỏi…hoặc đau bụng hành kinh. Mức độ nặng nhẹ của mỗi người khác nhau.

Vô kinh là gì?

Vô kinh có 2 loại: Nguyên phát va thứu phát. Vô kinh nguyên phát là dạng những bạn gái đã trên 16 tuổi nhưng vẫn không có hành kinh, trường hợp này có thể là do cơ quan sinh dục nữ dị dạng hoặc kém phát triển, cũng có thể do rối loạn các hoạt động của các tuyến nội tiết tố, di di truyền hoặc tâm lý.

Vô kinh thứ phát là tình trạng đã xuất hiện kinh nguyệt nhưng lại mất kinh trong khoảng từ (4 -6 tháng). Nguyên nhân có thể do căng thẳng về tâm lý, thể lực, rối loạn tiêu hóa hoặc mắc một số bệnh phụ khoa nào đó.

Rong kinh là gì?

Rong kinh là tình trạng máu hành kinh chảy kéo dài quá 7 ngày. Rong huyết là máu kinh khi qua đường âm đạo có thể từ buồng tử cung có thể từ buồng tử cung nhưng cũng có thể ngoài buồng tử cung (âm đạo, cổ tử cung) không có chu kỳ, lượng có thể nhiều hay ít tuỳ từng trường hợp.

Đau bụng hành kinh là gì?

Đau bụng kinh thường gặp ở những bạn gái còn trẻ, mới bước vào tuổi dậy thì, có những bạn chỉ đau trước ngày đèn đỏ một ngày nhưng có những bạn lại đau đến khi hết kinh mới thôi

Hành kinh là gì và thế nào là một chu kỳ kinh?

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường khoảng 28-33 ngày

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt  là tập hợp tất cả những thay đổi sinh lý lặp lại hàng tháng trong cơ thể phụ nữ dưới sự điều khiển của hoocmon sinh dục.

Một chu kỳ kinh được tính từ ngày đầu tiên khi thấy kinh của kỳ kinh đầu tiên đến ngày đầu tiên thấy kinh nguyệt của kỳ kinh tiếp theo. Một chu kỳ hành kinh khoảng từ 25-35 ngày.

Xem thêm :

Speak Your Mind

*