Nguyệt san

Dấu hiệu lần đầu tiên có kinh nguyệt

Bạn đang băn khoăn không biết kinh nguyệt lần đầu tiên của mình bao giờ sẽ đến. Mặc dù hầu hết các bạn gái có lần kinh đầu tiên trong độ tuổi từ 11 đến 13, tuy nhiên bạn có thể bắt đầu chu kỳ của mình bất cứ lúc nào trong độ tuổi từ 9 đến 16 tuổi.

Dấu hiệu lần đầu tiên có kinh nguyệt

Dấu hiệu có kinh đầu tiên

Manh mối từ chính cơ thể bạn. Trong tuổi dậy thì, khi cơ thể của bạn trở nên phát triển hoàn thiện hơn, bạn sẽ thấy một số trong những dấu hiệu cho thấy chu kỳ đầu tiên của mình sắp xuất hiện . Những thay đổi này có thể xảy ra theo thứ tự các dấu hiệu sau:

1. Phát triển ngực

Một trong những dấu hiệu cho chu kỳ đầu tiên là bạn sẽ nhận thấy sự nhú lên của ngực ở dưới núm vú (Có thể bạn sẽ mất khoảng 3-4 năm cho sự phát triển đầy đủ của ngực). Thông thường bạn sẽ có chu kfy kinh nguyệt đầu tiên khoảng hai năm sau khi ngực bắt đầu phát triển.

2. Mọc lông mu

Một dấu hiệu nữa cho thấy chu kỳ đầu tiên đang trên đường đến với bạn là ngay sau khi ngực hình thành và phát triển thì bạn bắt đầu mọc lông mu. Lúc đầu những sợi lông này sẽ mỏng và mềm mại, sau dần dần sẽ trở nên thô cứng. Sau 1-2 năm bạn sẽ có thể thấy kỳ kinh đầu tiên.

3. Dịch tiết âm đạo xuất hiện

Dấu hiệu thứ ba cho thấy chu kỳ đầu tiên sắp ghé thăm bạn đó là có sự xuất hiện dịch âm đạo màu trắng hoặc hơi vàng. Bạn có thể thấy hơi khó chịu, muốn vệ sinh âm đạo thường xuyên hơn hoặc dùng băng vệ sinh hàng ngày để đảm bảo vệ sinh. Thường khi dịch tiết âm đạo xuất hiện thì vài tháng sau bạn sẽ có chu kỳ kinh đầu tiên.

Chuẩn bị sẵn sàng cho chu kỳ kinh đầu tiên

Dấu hiệu lần đầu tiên có kinh nguyệt

Vì bạn không biết lúc nào bạn sẽ bắt đầu có kinh nguyệt nên việc chuẩn bị sẵn sàng cho nó là điều cần thiết. Dưới đây là một số bước bạn cần làm để chuẩn bị chào đón nàng “nguyệt san” ghé thăm:

– Biết cách tự bảo vệ mình. Hầu hết các bạn gái đều biết sử dụng băng vệ sinh trong chu kỳ đầu tiên của mình. Tuy nhiên kỳ kinh đầu tiên thường là khá nhẹ nhàng nên bạn có thể dùng loại băng mỏng vừa đủ để vẫn thoải mái trong những ngày “đèn đỏ” đó.

– Chuẩn bị băng vệ sinh và quần lót sạch vào một túi kín đáo hoặc túi bóng đen.

– Giữ những vật dụng đã chuẩn bị trong cặp của bạn để sẵn sàng khi “nguyệt san” tới.

Dấu hiệu lần đầu tiên có kinh nguyệt

– Bạn có thể dùng giấy vệ sinh hoặc khăn giấy sạch để thấm lượng kinh đầu tiên của chu kỳ đầu tiên cho đến khi có băng vệ sinh (khi chưa kịp chuẩn bị từ đầu) vì lượng ban đầu thường rất ít và đó là thời gian cho bạn chuẩn bị.

– Nhờ một bạn gái hoặc cô giáo giúp đỡ khi phát hiện có kinh nguyệt lần đầu. Thường ở phòng y tế của trường sẽ chuẩn bị 1 ít băng vệ sinh để đề phòng các trường hợp này.

– Tìm hiểu cặn kẽ về chu kỳ kinh nguyệt, cách tính chu kỳ, màu máu kinh và các bất thường, cách vệ sinh,… Tâm sự với mẹ hoặc chị gái bạn- những người đã trải qua chuyện này rồi và đừng lo lắng gì nữa nhé!

Theo khangnudan.com

Ý kiến của bạn

Your email address will not be published. Required fields are marked *