Nguyệt san

Thế nào là một chu kỳ kinh nguyệt ?

Dựa vào kinh nguyệt người ta có thế nhận biết dấu hiệu nhận biết có thai. Còn dựa vào chu kỳ kinh nguyệt, có thể tính được tuổi thai, từ đó ,theo dõi sự  phát triển của thai nhi. Không theo dõi chu kỳ kinh, có thể bạn sẽ bỏ qua một số những dấu hiệu sớm của bệnh lý về phần phụ mà mình không hề biết.

Thế nào là một chu kỳ kinh nguyệt ?

Một chu kỳ kinh đều đặn 28 ngày

Chu kỳ một kỳ kinh nguyệt sảy ra như thế nào?

Từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 4 của vòng kinh 28 ngày: Hoàng thể thoái triển, Estrogen và Progesteron giảm. Các động mạch của niêm mạc tử cung xoắn co thắt, tạo các huyết khối. Niêm mạc tử cung cũng thoái triển, hoại tử, bong ra và tan rã (lớp xốp), sau kinh chỉ còn lớp đáy của niêm mạc tử cung và lại bắt đầu chu kỳ mới.

Từ ngày thứ 5 đến ngày thứ 14 của chu kỳ kinh 28 ngày, nang trứng trong buồng trứng phát triển, sản xuất ra Estrogen làm nồng dộ chất này tăng trong máu. Dưới ảnh hưởng của Estrogen, niêm mạc tử cung tái tạo từ lớp đáy, dày dần lên, các tuyến  dài dần ra, xuất hiện động mạch xoắn.

Từ ngày 14 -15 của vòng kinh 28 ngày, Estrogen đạt mức cao nhất, nang trứng vỡ, giải phóng tiểu noãn, phần còn lại của nang noãn hình thành hoàng thể bắt đầu sản xuất ra Progesteron và Estrogen, niêm mach tử cung xuất hiện phản ứng màng rụng, tạo điều kiện cho trứng làm tổ. Niêm mạc bắt đầu tiết chế, xung huyết cương tụ. Lúc này, niêm mạc tử cung rất giàu mạch máu.

Từ ngày 15 đến ngày 28 của vòng kinh 28 ngày: hoàng thể sản xuất ra nhiều Progesteron và Estrogen, niêm mạc tử cung phát triển mạnh, các tuyến cong queo, chế tiết nhiều chất nhầy chứa nhiều Glycogen, lớp đệm lỏng lẻo, rất phù, nằm giữa lớp đặc và lớp nền. Giai đoạn này, niêm mạch tử cung dày tới 4-7mm. Nếu thụ thai, hoàng thể tiếp tục tồn tại. Nếu không thụ thai, hoàng thể tồn tại trong vòng 14 ngày rồi thoái triển.

Tinh trùng sẽ kết hợp với tiểu noãn của trứng bằng cách xâm nhập vào nang trứng ( trứng trưởng thành) hay gặp tiểu noãn ở bên ngoài nang trứng (trứng đã vỡ). Do vậy:

 • Khả năng thụ thai thành công lớn là từ ngày 7 tới ngày 21 của chu kỳ kinh nguyệt
 • Thời gian có khó thai nhất là trước  hành kinh 7 ngày  và sau hành kinh 7 ngày. =>> đây là cách tránh thai sinh lý , không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Thực tế, không phải lúc nào, chu kỳ của bạn cũng là 28 ngày, mà có thể chênh  lệch hơn kém 1-3 ngày =>> ngày hành  kinh có thể lệch sớm hoặc muộn hơn 2-3 ngày.

Có một số dấu hiệu sớm để bạn biết đựợc mình đang ở giai đoạn nào của chu kỳ :

 • Bạn sắp “bị” trong vài ngày tới:  ngực căng tức, có thể hơi đau, mệt mỏi
 • Bạn đang ở giai đoạn sắp rụng trứng: Dịch âm đạo nhiều dần , từ trắng đục chuyển sang trong hơn.
 • Thụ thai có thành công hay không còn phụ thuộc vào  nhiều yếu tố như chất lượng tinh trùng, chất lượng trứng, tình trạng tử cung, các tuyến nội tiết tiết ra hoocmon nuôi thai phải tốt…….
 • Trường hợp hoocmon ít , khó có thai, có thể dùng thuốc nội tiết để điều hòa nội tiết tố cân bằng.

Khi bạn gặp khó khăn trong vấn đề mang thai, bạn nên đến gặp bác sĩ sản  khoa (tốt nhất là bác sĩ chuyên về vô sinh, hiếm muộn) để có những lời khuyên và cách điều trị tốt nhất.

Ý kiến của bạn

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2 Bình luận

 1. dang van trung says:

  1 ngay sau quan he.uong thuoc tranh thaj dc ko

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào em!
   Thuốc tránh thai khẩn cấp có nhiều loại tác dụng sau 24h, 48h, 72h, 120h thì về nguyên tắc em uống sau 1 ngày vẫn còn tác dụng. Tuy nhiên uống trước 12h kể từ khi quan hệ thì hiệu quả tránh thai là cao nhất.
   Lần sau khi quan hệ các em nên dùng biện pháp tránh thai an toàn như bao cao su, thuốc tránh thai hàng ngày,… tránh có thai ngoài ý muốn và đảm bảo sức khỏe.